Nguyên nhân và phương pháp điều trị khiếm thính ở trẻ

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 23/12/2015

VTV.vn - PGS.TS Lương Hồng Châu, PGĐ bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã tư vấn về nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh điếc ở trẻ.

PGS.TS Lương Hồng Châu cho biết, bệnh điếc ở trẻ sơ sinh được chia thành nhiều loại. Điếc bẩm sinh - điếc ngay từ trong bụng mẹ - thường gặp khi người mẹ mang thai bị sốt siêu vi trùng, mắc bệnh Rubella, do yếu tố gen hoặc do người mẹ dùng một số thuốc điều trị đặc biệt có thể gây ngộ độc tai trong.

Dạng thứ hai là điếc trong khi sinh: Trẻ trong thời kỳ mang thai hoàn toàn bình thường, khi sinh bị ngạt, sang chấn hoặc bị vàng da nhưng không được phát hiện và chẩn đoán, điều trị kịp thời dẫn đến bị điếc. Một dạng bệnh điếc khác xảy ra trong quá trình nuôi dưỡng, trẻ có thể bị mắc bệnh mà không được phát hiện như viêm tai, chấn thương, trẻ nghe nhạc quá to, gây tổn thương ở tai dẫn đến điếc.

Hiện nay, việc điều trị nội khoa đơn thuần không mang lại thành công trong điều trị bệnh điếc. Nếu trẻ bị điếc sâu cả hai tai, đeo máy trợ thính không hiệu quả, các bác sỹ sẽ chỉ định cấy điện cực ốc tai; lứa tuổi vàng để thực hiện phương pháp này là dưới 3 tuổi. Nếu cấy điện cực ốc tai sau 3 tuổi, khả năng nghe của trẻ sẽ kém hơn; não không hoạt động nên việc tiếp nhận âm thanh sẽ không hiệu quả như những trẻ được can thiệp sớm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

 

Cùng chuyên mục