Nhật Bản khuyến khích nhân viên chợp mắt trong giờ làm để đảm bảo sức khỏe

Hoài Linh, icon
07:46 ngày 25/11/2018

VTV.vn - Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản linh hoạt cho phép nhân viên được phép nghỉ ngơi chốc lát tại công sở nhằm đảm bảo sức khỏe và cải thiện hiệu suất công việc.

Hiện nhiều công ty đang thiết kế các khu vực đặc biệt dành riêng cho việc chợp mắt nhanh trong giờ làm và một số khác còn tổ chức hội thảo lý giải tầm quan trọng của giấc ngủ đối với người lao động.

Nhà cung cấp dịch vụ IT Nextbeat tại Tokyo là điển hình tiêu biểu khi bố trí hai "phòng ngủ chiến lược", một cho nam và một cho nữ nhân viên, tại chuỗi văn phòng của công ty. Căn phòng được trang bị thiết bị chống ồn, ghế sofa cùng hương nước hoa thơm dịu. Khi bước vào nơi đây, tất cả nhân viên đều phải bỏ lại máy tính và điện thoại thông minh.

Nextbeat cho phép nhân viên được chợp mắt 30 phút trong giờ làm việc mỗi ngày, đồng thời yêu cầu không làm thêm giờ quá muộn vào ban đêm.

Ngoài Nextbeat, Công ty Bất động sản Mitsubishi cũng đã thiết kế ba phòng chợp mắt riêng cho nam và nữ nhân viên. Nhiều cuộc thử nghiệm của các công ty cho thấy: việc chợp mắt giúp cải thiện khả năng tập trung và duy trì toàn diện động lực làm việc.

Xu hướng nói trên ngày càng được chú trọng trong bối cảnh điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số nở rộ khiến con người ngủ ít hơn so với trước đây. Việc thiếu ngủ tích tụ lâu dài gây sẽ hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục