Nhiễm độc chì từ bình ắc quy cũ nguy hiểm thế nào cho trẻ nhỏ và phụ nữ?

Thủy Nguyễn, icon
03:59 ngày 07/10/2016

VTV.vn - Bs Nguyễn Trung Nguyên, BV Bạch Mai cho biết, nhiễm độc chì ở sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ và nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm độc chì sẽ vô cùng có hại

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hiện nay cả nước có khoảng 2 triệu xe máy điện, xe đạp điện. Xe đạp điện, xe máy điện đang dần trở thành loại phương tiện được nhiều gia đình lựa chọn vì ưu điểm gọn nhẹ, linh hoạt, đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Tiện ích là thế, tuy nhiên nhiều xe đạp điện, xe máy điện do Trung Quốc sản xuất giá rẻ nhưng chất lượng không bảo đảm, đặc biệt là chất lượng của bình ắc quy. Hậu quả là hàng ngàn tấn chì độc hại và hàng triệu vỏ nhựa ắc quy được thải ra môi trường mỗi năm.

Đặc biệt nếu việc sản xuất ắc quy, tái chế ắc quy cũ không an toàn sẽ dẫn tới nguy cơ người dân bị nhiễm độc chì rất cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là với sự phát triển của trẻ em.

Thôn Đông Mai, tỉnh Hưng Yên vẫn thường được gọi là bãi rác ắc quy của cả nước khi có đến 90% người trong làng làm nghề tái chế ắc quy thủ công. Việc sản xuất và tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư tại làng Đông Mai khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. 

Trao đổi với VTV News, Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi bị nhiễm độc chì ở sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ, dù mức chì trong máu tăng ít cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ. Lượng chì máu càng tăng sẽ làm giảm chỉ số thông minh của trẻ. Khi chì vào trong cơ thể sẽ dính chặt vào trong xương, khi vào rồi sẽ rất khó ra khỏi cơ thể, cần phải nhiều năm điều trị tích cực mới có thể đưa chì ra khỏi cơ thể.

Nhiễm độc chì từ bình ắc quy cũ nguy hiểm thế nào cho trẻ nhỏ và phụ nữ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 "Việc thu gom bình ắc quy cũ không đảm bảo, dẫn tới trường hợp bị ngấm, thấm xuống đất, phát tán ra môi trường xung quanh dưới dạng bụi có thể sẽ vào nguồn nước, đất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến thức ăn, người dân sống trong khu vực đó sẽ hít phải bụi và dẫn tới bị ngộ độc chì" - Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiễm độc chì sẽ gây thiếu máu, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến tiêu hóa – gây đau bụng, ảnh hưởng tới sự phát triển vận động, phát triển chiều cao, phát triển của xương, các cơ quan sinh sản làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

"Nếu một phụ nữ khi có thai mà phát hiện nhiễm độc chì thực sự là trường hợp đáng tiếc, lúc đó chắc chắn có một lượng chì khá nhiều đã xâm nhập vào thai nhi, nếu bào thai không bị dị dạng, hay đẻ non cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Các bác sĩ vẫn phải giải độc chì tuy nhiên khi dùng thuốc gắp chì, thải độc chì, ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến mẹ và trẻ, nhưng không còn cách nào khác" - Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Ngoài ra, khâu tái chế chì từ ắc quy cũng rất phổ biến hiện nay, khâu này nếu không được đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo an toàn, sẽ gây ô nhiễm nặng nề tới nguồn đất, nước và không khí dẫn tới nhiều người bị nhiễm độc chì, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người lao động tái chế bình ắc quy cũ.

Khi sống trong môi trường bị nhiễm chì, mức độ tiếp nhận chì vào trong cơ thể của trẻ em cao hơn rất nhiều so với người lớn, trẻ em nhạy cảm với môi trường ô nhiễm chì, sẽ dễ bị nhiễm độc chì hơn so với người lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục