Những lưu ý phòng chống bệnh lây qua đường tiêu hóa

Kim Xuân, icon
07:45 ngày 02/08/2014

Sau sáu năm, Việt Nam đã ghi nhận ổ dịch tả đầu tiên do E. Coli gây ra vào cuối tháng 7 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, với hai ca tử vong.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa như:

1. Hướng dẫn và vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn thực phẩm; sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

2. Tăng cường các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch tới các khu vực dân cư; đảm bảo duy trì nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng

3. Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, tập trung vào bệnh tiêu chảy cấp nhằm phát hiện sớm, chủ động xử lý các ổ dịch.

4. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động.

5. Rà soát các trang thiết bị, thuốc, vật tư, sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Cùng chuyên mục