Phẫu thuật nội soi thắt ống động mạch cho bệnh nhi 2 tháng tuổi

P.VCập nhật 06:19 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Phát hiện bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch, bệnh nhi 2 tháng tuổi được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Trẻ còn ống động mạch lớn, buồng tim trái giãn. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi thắt ống động mạch cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ, các bác sĩ đưa dụng cụ vào khoang màng phổi, tiến hành giải phóng tự do ống động mạch khỏi tổ chức xơ và kẹp ống động mạch cho trẻ.

Hiện tại, sức khỏe bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, thường sau sinh 12 tiếng, ống động mạch thường đóng lại ở trẻ đủ tháng và đóng hoàn toàn khi trẻ 2 - 3 tuần tuổi. Trường hợp trẻ sau sinh còn ống động mạch lớn, nếu không được phẫu thuật kịp thời, có thể khiến lượng máu chảy quá tim tăng cao gây suy tim. Từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như: tăng áp động mạch phổi, viêm phổi và tử vong...

Biểu hiện tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bao gồm: khó thở, thở nhanh, thở co lõm, bú ít và ngừng nghỉ liên tục khi bú mẹ. Trẻ được vài tháng tuổi trở lên sẽ có biểu hiện rõ rệt hơn như thường xuyên ho, thở khò khè và hay bị viêm phổi. Ngoài ra, trẻ có thể có một số biểu hiện đi kèm như thể chất chậm phát triển, da xanh xao, môi và đầu ngón chân, ngón tay chuyển màu tím khi trẻ khóc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Không để dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc xâm nhập vào nước ta

VTV.vn - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước tình hình bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc ghi nhận thêm các ca bệnh mới ở một số quốc gia.