Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới do đâu?

Linh Chi, icon
09:28 ngày 22/10/2018

VTV.vn - Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới trung niên và người lớn tuổi, bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng.

Hình minh họa (Ảnh: bphnews)

Theo các bác sĩ Phòng khám Tiết niệu Đông Hưng, phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tiền liệt tuyến mở rộng ra, ảnh hưởng đến hệ bài tiết ở nam giới. Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên hoặc người lớn tuổi, ít khi xảy ra ở nam giới trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bài tiết của nam giới.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuổi tác

Đây là nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh này ít xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi. Theo thống kê, có hơn 1 nửa nam giới trong độ tuổi 60 mắc phì đại tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục không điều độ

Theo các chuyên gia, việc nam giới quan hệ tình dục không điều độ cũng là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt. Bởi khi quan hệ tình dục quá nhiều sẽ dẫn đến cơ quan tăng sản bị sung huyết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tuyến tiền liệt phì đại.

Lối sống không khoa học

Việc nam giới có các thói quen sinh hoạt hàng ngày không khoa học cũng là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt.

Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia. thuốc lá, cà phê,… cũng là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt. Những chất này sẽ gây tổn thương tuyến tiền liệt, tăng khả năng viêm và tăng sinh.

Ngại uống nước sẽ khiến cơ thể không đào thải những chất độc hại ra ngoài. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt, gây ra tình trạng viêm niệu đạo, viêm bàng quang cho nam giới.

Lười vận động cũng là một nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nội tiết tố

Nội tiết tố nam testosterone cũng là một trong những nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, hệ bài tiết sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Một số triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt như:

- Tiểu nhiều lần.

-Tiểu khó.

- Bí tiểu.

- Tiểu không hết.

- Tiểu buốt.

- Tiểu ra máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục