Philippines đưa ra đề xuất mới để đổi lấy vaccine COVID-19 của Anh và Mỹ

An Ngọc, icon
02:34 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Philippines đề xuất cho phép hàng nghìn nhân viên y tế sang Anh và Đức làm việc nếu 2 nước đồng ý tài trợ vaccine COVID-19 cho quốc gia Đông Nam Á này.

Nguồn: Reuters

Philippines, quốc gia có số ca mắc COVID-19 thuộc hàng cao nhất châu Á, đã nới lỏng lệnh cấm triển khai nhân viên y tế ở nước ngoài, nhưng vẫn giới hạn số lượng chuyên gia y tế rời khỏi đất nước ở mức 5.000 mỗi năm.

Bà Alice Visperas, giám đốc văn phòng các vấn đề quốc tế của Bộ Lao động Philippines cho biết nước này sẵn sàng nâng giới hạn để đổi lấy vaccine từ Anh và Đức, mà họ sẽ sử dụng để tiêm chủng cho lao động nước ngoài và hàng trăm nghìn người Philippines hồi hương.

"Chúng tôi đang xem xét yêu cầu nâng giới hạn triển khai, tùy thuộc vào thỏa thuận" - bà Visperas cho biết.

Trước đề xuất cho phép nhân viên y tế sang làm việc để đổi lấy vaccine COVID-19, Bộ Y tế Anh cho biết ưu tiên của họ là tiêm chủng cho người dân trong nước, nhưng sẽ chia sẻ vaccine dư thừa trên toàn thế giới trong tương lai.

Anh thông báo đã có thêm 11.000 y tá làm việc trong Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) so với năm ngoái. Mặc dù biết ơn 30.000 người Philippines làm việc cho NHS, nhưng Anh cho biết không cần phải đổi vaccine để lấy thêm.

Philippines muốn đảm bảo tổng cộng 148 triệu liều vaccine COVID-19, trong khi Anh đã đã đặt hàng hơn 400 triệu liều, gấp 6 lần dân số nước này.

Trong khi Anh và Đức đã tiêm chủng cho tổng cộng 23 triệu người, Philippines vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho 70 triệu người trưởng thành, tức 2/3 trong tổng số 108 triệu người. Dự kiến ​​Philippines sẽ nhận lô vaccine đầu tiên trong tuần này, do Trung Quốc tài trợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục