
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc. Trong đó, người chồng (28 tuổi) và con trai (10 tuổi) bị nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3.
Trước đó, người chồng đi hái nấm về nấu ăn cho cả gia đình (khoảng 10 cây nấm trắng). Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân T.V.L. và con trai T.V.T. được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc…
Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm: Loại nấm mà 4 người trong gia đình bệnh nhân ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.
Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6 - 40 giờ (thường là 12 - 18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1 - 2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay: Thời điểm mùa xuân - mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Rất khó để phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc.
Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó, có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. Loại nấm độc trên mặc dù độc nhất nhưng lại có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon.
Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tử vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc. Vì vậy, để an toàn, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Nam bệnh nhân 41 tuổi, bị viêm mô bào nặng do nhiễm trùng vibrio vulnificus.
VTV.vn - Việc tự ý thực hiện lọc máu khi không có chỉ định y khoa có thể khiến người dân rơi vào tình trạng "tiền mất, tật mang".
VTV.vn -Trong 3 ngày 10, 12, 13/3, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ba gia đình đã đưa ra quyết định đầy nhân văn khi hiến tặng tạng của người thân không may chết não.
VTV.vn - Trong Đông y, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo (Hedyotis diffusa Willd.) là một trong những thảo dược có lịch sử lâu đời, được sử dụng như một vị thuốc quan trọng.
VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 38 tuổi, đến khám với triệu chứng nhức, chảy máu mũi sau một tuần về quê chơi ở Yên Bái.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một nam sinh bị chấn thương sọ não do chìa khóa cắm sâu vào đầu, xuyên qua xương sọ vào nhu mô não khoảng 3 cm.
VTV.vn - Mùa Xuân có thời tiết ấm áp, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
VTV.vn - Những người có thói quen thức khuya cần điều chỉnh nếp sinh hoạt. Nghiên cứu mới cho thấy những cảnh báo đáng lo ngại khi thức quá nửa đêm.
VTV.vn - Nutri Canxi X5 Pro là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt là những người có nhu cầu bảo vệ và cải thiện sức khỏe xương khớp.
VTV.vn - Nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều với chứng hưng cảm.
VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) phát hiện rằng, những người nhóm máu A có nhiều khả năng bị đột quỵ to tắc nghẽn lưu lượng máu lên não.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị viêm giác mạc do Herpes.
VTV.vn - Sởi ở trẻ em là bệnh lý truyền nhiễm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do thuyên tắc ối.
VTV.vn - Trong năm 2025, ngành Y tế Hà Nội tập trung vào 5 mục tiêu chính để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương.