Phương pháp mới đem lại hi vọng điều trị cho bệnh nhân bạch biến

Lê ThạchCập nhật 08:00 ngày 03/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến.

ThS.BS Hoàng Văn Tâm, Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày cho biết: Đây là phương pháp dùng tế bào thượng bì gồm: tế bào hắc tố, tế bào gai, một số tế bào gốc của chính cơ thể mình ghép vào tổn thương bạch biến.

Người bệnh sẽ được lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỷ lệ 1/5, nếu tổn thương rộng, tỷ lệ này có thể là 1/10. Sau đó, miếng da này sẽ được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào, sau đó sẽ ghép vào vùng da bị bạch biến (vùng da này sẽ được bào mòn bằng tay hoặc dùng laser). Tế bào ghép vào sẽ được dùng gạc cố định lại và tháo ra trong vòng 1 tuần.

Phương pháp này được chỉ định thực hiện với bệnh nhân mắc bạch biến ổn định ít nhất 1 năm (trong vòng 1 năm bạn không có tổn thương mới nào hoặc tổn thương cũ không lan rộng); không có hiện tượng Kobner: không xuất hiện tổn thương bạch biến ở vùng chấn thương; không có tiền sử sẹo lồi do chấn thương.

Theo ThS.BS Hoàng Văn Tâm, mỗi 1 bệnh nhân mất khoảng 2 - 4 tiếng để hoàn thành xong tất cả quy trình tùy vào diện tích tổn thương. Thời gian để đạt hiệu quả thường sau 1 - 2 tháng, tối đa sau 6 - 12 tháng. Vì thế, người bệnh không nên lo lắng khi mình ghép được 2 tháng mà chưa thấy hiệu quả.

Phương pháp này đạt hiệu quả rất cao có thể lên tới 70 - 80% đặc biệt trong bạch biến đoạn và thường rất ít tái phát với bạch biến đoạn, còn với bạch biến thể thông thường tỉ lệ tái phát cao hơn, từ 10 - 20%. Thông thường bạn chỉ cần ghép 1 lần, tuy nhiên, cũng có thể ghép hơn 1 lần để tăng hiệu quả cao hơn.

Hiện tại, sau khi tiến hành ghép trên khoảng 100 bệnh nhân, ekip phẫu thuật ghép của Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã làm chủ được hoàn toàn kĩ thuật và hạn chế tối đa tác dụng phụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

COVID-19 tăng nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần so với cúm

VTV.vn - Dù cả bệnh cúm và bệnh COVID-19 đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng tỷ lệ xuất hiện đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19 cao hơn gấp 8 lần so với người bị cúm.