Rủi ro khi trẻ bị chấn thương vùng đầu

Hoài LinhCập nhật 06:00 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia cho biết: Trẻ em có thể bị giảm chức năng não sau khi bị chấn thương ở vùng đầu

Tình trạng này có thể nhận thấy rõ thông qua những bất thường trong giấc ngủ, hoặc những biểu hiện mệt mỏi và khó tập trung ở trẻ em.

Thông qua các hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queensland đã theo dõi những triệu chứng dai dẳng của trẻ em sau chấn thương ở vùng đầu và mối liên hệ của tình trạng này kết quả phục hồi kém của não.

Nhóm nghiên cứu cho biết: giấc ngủ kém có liên quan đến việc giảm chất xám trong não và giảm chức năng của não. Xác định tình trạng giảm chức năng não có thể cho phép dự đoán liệu một đứa trẻ có thể phục hồi bình thường hay không?

Theo các nhà khoa học, phát hiện trên giúp dự đoán chính xác tới 86% về việc tình trạng giảm chức năng não sẽ ảnh hưởng thế nào tới sự sự phục hồi não của trẻ ở thời điểm hai tháng sau khi trẻ bị chấn thương vùng đầu.

Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến việc trẻ em quay trở lại các hoạt động bình thường, như thời gian đi học, khó khăn về trí nhớ và sự tập trung, rối loạn thói quen ngủ và thay đổi tâm trạng - tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Annals of Clinical and Translistic Neurology cũng cho thấy hầu hết trẻ em đều có thể hồi phục hoàn toàn sau khi bị chấn động vùng đầu, chỉ có 1/10 số trẻ gặp các triệu chứng bị ảnh hưởng kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguyên nhân khiến mắt bị lão hóa sớm

VTV.vn - Mắt bị lão hóa sớm không còn chỉ do nguyên nhân tuổi già. Một loạt các thói quen xấu cũng có thể là tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa của mắt.