Samoa: Ít nhất 70 người đã tử vong do dịch sởi

Hoài Linh, icon
10:08 ngày 12/12/2019

VTV.vn - Dịch sởi tiếp tục hoành hành tại Samoa đã khiến 70 người tử vong, trong đó có tới 61 trường hợp là trẻ dưới 4 tuổi.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ trong vòng 24 giờ tính đã có thêm 112 trường hợp nhiễm sởi mới được ghi nhận tại Samoa, bất chấp chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước đã được tiến hành và các cơ quan chính phủ đóng cửa để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch. Theo đó, khoảng 90% dân số Samoa đã được tiêm chủng phòng sởi, so với tỷ lệ 30% vào thời điểm dịch bắt đầu bùng phát giữa tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này cho biết: Cần 10 - 14 ngày để vaccine có hiệu quả, nghĩa là còn quá sớm để xác định liệu đợt dịch đã lên đến đỉnh điểm hay chưa?

Cho đến nay, Samoa đã ghi nhận 4.693 ca mắc sởi với 229 ca đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 16 trường hợp bệnh nặng là trẻ nhỏ.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết: Trong năm 2018, chỉ có 31% trẻ em dưới 5 tuổi tại Samoa được tiêm phòng sởi. Đáng chú ý là 4 năm trước đây, tỷ lệ tiêm phòng sởi ở nước này đạt gần 85%.

Giới chức Samoa cho rằng: Tỷ lệ tiêm phòng thấp là do quan ngại gia tăng kể từ năm ngoái khi có hai trẻ tử vong sau khi tiêm phòng sởi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục