Sốc nhiệt vào mùa hè - những điều cần lưu ý

P.VCập nhật 13:14 ngày 06/05/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Mùa nắng nóng đang bắt đầu, bạn hãy lưu ý để phòng ngừa sốc nhiệt khi ra đường.

Sốc nhiệt là khi nhiệt độ cơ thể bệnh nhân tăng cao có thể lên đến 40 độ C và bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng mất ý thức.

Lúc này, việc cần thiết nhất đó là giúp bệnh nhân hạ nhiệt độ cơ thể về mức bình thường khỏang 38 độ C bằng cách chườm khăn uớt, đặc biệt là phần sau cổ và dưới cánh tay. Làm mát cho bệnh nhân bằng cách quạt và phun nước lên da. Nới lỏng hoặc loại bỏ quần áo của bệnh nhân. Cho bệnh nhân uống một lượng nước mát vừa đủ.

Ngay lập tức gọi cấp cứu, nếu dịch vụ cấp cứu ở xa hay không đến ngay lập tức được có thể hỏi các nhân viên y tế cách cấp cứu nạn nhân. Nếu bệnh nhân mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động, cần tiến hành hồi sinh tim phổi.

Phòng ngừa sốc nhiệt trong mùa hè thế nào?

Điều quan trọng trong phòng ngừa sốc nhiệt là tránh để cơ thể mất nước và không hoạt động mạnh trong những ngày thời tiết nóng ẩm. Những ngày nắng nóng, khi đi trên đường dưới ánh nắng chói chang, mồ hôi đầm đìa, bất cứ ai cũng muốn dừng lại để vào chỗ có điều hòa mát mẻ. Tuy nhiên, nếu đang đi ở trong nhiệt độ 34 - 35 độ C mà bước vào khu vực có nhiệt độ 20 - 22 độ C sẽ rất nguy hiểm.

Giải pháp để tránh bị sốc nhiệt do đi ngoài trời nắng vào là cần dừng lại 5 - 10 phút đứng ở bóng râm cho ngừng tiết mồ hôi rồi mới bước vào phòng có điều hòa. Lưu ý phòng điều hòa không ở mức nhiệt quá thấp, ví dụ nhiệt độ ngoài trời 40 độ C thì điều hòa cũng cần ở mức 28 độ C.

Trong những ngày nắng nóng cũng cần hạn chế vận động quá sức. Nếu đặc thù công việc yêu cầu phải vận động, hãy uống nhiều nước và tăng số lần nghỉ giữa giờ để cơ thể phục hồi tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần tránh chất lỏng có caffein hoặc cồn, bởi cả hai chất này có thể khiến bạn mất nhiều dịch hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn liên quan tới nhiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Công dụng của nấm linh chi

VTV.vn - Hiện nay, trong các bài thuốc y học cổ truyền, bên cạnh vị thuốc quý nhân sâm, thì nấm linh chi cũng được biết đến một cách rộng rãi với tính năng hỗ trợ điều trị bệnh tật