Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Thu – Đông

Thủy Nguyễn, icon
05:51 ngày 27/09/2016

VTV.vn -Nhằm tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa Thu – Đông.

Tại Việt Nam các bệnh truyền nhiễm lưu hành mặc dù đã giảm so với cùng kỳ năm 2015 và so với trung bình giai đoạn 2010-2015, song nếu không tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp phòng chống thì có nguy cơ phát sinh, đặc biệt trong mùa Thu Đông tới.

Nhằm chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chiều 27/9, Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa Thu – Đông.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước tình hình bệnh dịch mới nổi như Zika tại các nước trong khu vực đều gia tăng ca mắc, và Việt Nam mới ghi nhận 3 ca nhiễm Zika, nhưng là nước có mật độ muỗi Aedes cao, truyền Zika, sốt xuất huyết nên không được chủ quan. Đồng thời các bệnh đang lưu hành có nguy cơ phát dịch cao như: sốt xuất huyết tại Tây Nguyên, ĐắK Lắk, Khánh Hòa và một số tỉnh Tây Nam Bộ có số ca mắc tăng so với năm trước, mặc dù số ca tử vong khiêm tốn so với khu vực.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, sốt xuất huyết vẫn lưu hành cao và gia tăng tại nhiều nước khu vực Tây Thái Bình Dương, Đông Nam Á và châu Mỹ Latin như: Philippines, Singapore, Campuchia, Brazil, Colombia, Mexico…

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Thu – Đông - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa Thu – Đông.

Từ đầu năm 2016 đến nay, sốt xuất huyết tại Việt Nam ghi nhận 72.372 trường hợp mắc tại 52 tỉnh thành phố, số ca mắc tăng so với cùng kỳ 2015. Trong đó, số mắc tăng cao tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Dịch hiện nay đã giảm tại các tỉnh Kon Tum, Đắk Nông, tuy nhiên vẫn còn cao tại Đắk Lắk và Gia Lai.

Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng tại Việt Nam từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 27.224 trường hợp mắc bệnh tại 62 tỉnh, thành phố, không ghi nhận trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2015, số ca mắc giảm 16%, so với trung bình giai đoạn 2011-2015, số mắc giảm 54,4%.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, một bệnh lưu hành tưởng như đã giảm nhiều và tiến tới khống chế, nhưng sốt rét hiện nay không chỉ xuất hiện ở những tỉnh Tây Nguyên, miền núi mà những tỉnh như Bình Phước, hay Khánh Hòa cũng ghi nhận hàng trăm ca.

"Sốt rét có thuốc đặc trị nhưng có trường hợp kháng thuốc và có diễn biến phức tạp với các đối tượng di cư, làm việc ở khu vực biên giới, nên cần những biện pháp để phát hiện kịp thời. Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, cùng các bệnh viện nhiệt đới khác cần lên phương án điều trị" - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh sốt rét tại Việt Nam, 9 tháng năm 2016 ghi nhận 3.360 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét, ghi nhận 3 ca tử vong. So với năm 2015 số nhiễm ký sinh trùng sốt rét giảm 52,6%. Gia tăng số mắc sốt rét ở lao động đi lao động tại nước ngoài về Việt Nam, khó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cũng tại hội nghị, Cục Y tế Dự phòng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước đã tiêm chủng đầy đủ cho 796.210 trẻ đạt tỷ lệ 48,1%, ước tính cả năm đạt trên 95%.

Hiện nay, Việt Nam đã ngăn ngừa và khống chế dịch bệnh mới nổi, bệnh nguy hiểm không bùng phát thành dịch lớn. Các bệnh dịch lưu hành tiếp tục được khống chế về tỷ lệ mắc và tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực có dịch lưu hành. Giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh. Các bệnh có vaccine tiêm chủng giảm mạnh nhờ duy trì tốt tỷ lệ tiêm chủng.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức chiến dịch người dân tự diệt muỗi, diệt loăng quăng phòng chống Zika và sốt xuất huyết, chiến dịch rửa tay bằng xà phòng. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan triển khai công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền từ động vật sang người, giám sát chặt chẽ các đối tượng phải kiểm dịch tại các cửa khẩu.

Bộ Y tế cũng cho biết, sẽ huy động mọi nguồn lực để từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ không có dịch lớn, người dân bình an.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục