Tất cả người dân khi ho, sốt đi mua thuốc hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh phải xét nghiệm COVID-19

P.V, icon
08:00 ngày 10/06/2021

VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có văn bản về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ.

Trung tâm Y tế TP. Long Khánh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: CDC Đồng Nai

Cụ thể: Sở Y tế đề nghị tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm, đau họng… đến khám bệnh. Yêu cầu người đến khám khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ. Thực hiện xét nghiệm (bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR nếu phòng khám được cho phép thực hiện xét nghiệm) đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc cần khai thác, ghi nhận đầy đủ thông tin dịch tễ của người đến mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc khi có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm, đau họng… Cung cấp thông tin ngay cho Trạm y tế cấp xã hoặc Trung tâm y tế để kịp thời xử lý.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thành phố tổng hợp thông tin khai báo y tế, các báo cáo số lượng người đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có các dấu hiệu nghi ngờ, người đến mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm, đau họng... từ các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở bán lẻ thuốc gửi về để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.

Phòng Y tế các huyện, thành phố nắm thông tin người đến các cơ sở bán lẻ thuốc mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm, đau họng... trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia https://donthuocquocgia.vn/ và chuyển thông tin thu thập cho Trung tâm tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục