Thái Lan xác nhận 2 trường hợp đầu nhỏ do Zika

Hữu Hưng (Thường trú Đài THVN tại ASEAN), icon
05:53 ngày 30/09/2016

VTV.vn - Ngày 30/9, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ tại nước này là do virus Zika gây ra.

Phun thuốc xịt muỗi ở vùng ngoại ô Bangkok (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo của mình, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định đây là 2 trường hợp đầu nhỏ liên quan đến Zika đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trước đó vào đầu tuần, Bộ Y tế Thái Lan cho biết đang tiến hành điều tra 4 trường hợp đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến Zika ở 3 trẻ nhỏ và 1 trẻ 36 tuần tuổi, sau đó đã loại ra 2 trường hợp.

Thái Lan là nước có số ca mắc Zika nhiều thứ hai ở Đông Nam Á chỉ đứng sau Singapore. Kể từ tháng 1/2016, Thái lan đã ghi nhận 349 trường hợp mắc Zika, trong đó có 33 phụ nữ mang thai; còn Singapore có 393 trường hợp, trong đó có 16 phụ nữ mang thai.

Đến nay chưa có vaccine điều trị Zika, trong khi có 80% số người mắc Zika không có triệu chứng rõ rệt và điều này khiến cho phụ nữ mang thai khó có thể biết họ có bị nhiễm Zika hay không.

Cơ quan y tế Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát virus Zika, đồng thời trấn an dư luận không nên hoảng sợ bởi đây không phải là bệnh dịch lây lan chết người và nhấn mạnh cần chú trọng công tác phòng ngừa, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Mỹ cảnh báo đi lại tới Đông Nam Á do virus Zika Mỹ cảnh báo đi lại tới Đông Nam Á do virus Zika Thái Lan điều tra 4 trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika Thái Lan điều tra 4 trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika 16 phụ nữ mang thai nhiễm Zika tại Singapore 16 phụ nữ mang thai nhiễm Zika tại Singapore

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục