Tìm ra cách ức chế loại ung thư nguy hiểm bậc nhất ở trẻ em

Nhật AnhCập nhật 18:08 ngày 26/07/2020

Hình: CBS News

VTV.vn - Sau khi khám phá các đoạn gen đặc biệt đẩy nhanh bệnh u não nguy hiểm ở trẻ em, một nhóm nghiên cứu đến từ Canada đã thành công trong việc ức chế khối u tương tự ở chuột.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Manitoba và được công bố trên Tạp chí khoa học Nature Communications. Theo kết quả nghiên cứu, gen OTX2 hoạt động như 1 chiếc công tắc cho 1 loại ung thư rất ác tính ở trẻ em có tên là u nguyên bào tủy.

U nguyên bào tủy là một khối u nguyên phát ở hệ thống thần kinh trung ương. Khối u phát triển từ não hoặc tủy sống; là khối u ác tính, phát triển và tái phát nhanh. U nguyên bào tủy phổ biến ở trẻ em, chiếm khoảng 10 - 20% các khối u nguyên phát ở hệ thần kinh trung ương và khoảng 40% trong số các khối u ở hố sọ sau. Bệnh diễn tiến nhanh, tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân thấp và các phương pháp điều trị cũng rất hạn chế.

TS Tamra Werbowetski-Ogilvie, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết họ kì vọng mở ra một cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư não ở trẻ em, cụ thể là nhắm vào các tế bào gốc của ung thư, thứ được xem là gốc rễ của khối u.

Sau khi khám phá ra gen OTX2, nhóm tác giả đã thử nghiệm ức chế biểu hiện của gen này trên chuột, bằng các loại thuốc. Kết quả thu được đã cho thấy những tín hiệu rất khả quan.

"30 - 40% số chuột được tiêm thuốc ức chế OTX2 đã tăng gấp đôi thời gian sống so với nhóm đối chứng. Chúng tôi rất vui mừng với kết quả này, bởi mình đã có thể làm chậm sự phát triển của một trong những loại ung thư ác tính nhất" - Tiến sĩ Werbowetski - Ogilvie phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, điểm đặc biệt của liệu pháp là thứ thuốc được sử dụng không gây tổn thương cho các tổ chức khỏe mạnh, từ đó giúp đảm bảo sự vận hành bình thường của chức năng não, cũng như hạn chế tác dụng phụ lên hệ thần kinh của trẻ, vốn đang trong giai đoạn phát triển.

TS Tamra Werbowetski-Ogilvie nhấn mạnh: "Hạn chế các tác dụng phụ của điều trị ung thư là hết sức quan trọng, đặc biệt là với các bệnh nhi. Ở thời điểm hiện tại, phương pháp điều trị phổ biến cho u nguyên bào tủy vẫn là xạ trị, vốn là phương pháp gây ra nhiều thương tổn lên các tế bào khỏe mạnh ở khu vực xung quanh khối u".

Sau khi hoàn thành nghiên cứu này, các nhà khoa học tiếp theo sẽ tìm kiếm các loại thuốc khác có khả năng ức chế OTX2 để kết hợp với loại thuốc sẵn có. Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả trong ức chế sự phát triển và di căn của ung thư, nhóm nghiên cứu còn muốn khám phá thêm điểm khác biệt về vai trò của OTX2 đối với sự phát triển của u nguyên bào tủy và mô não thông thường, thứ sẽ giúp họ có thêm nhiều thông tin về nguồn gốc khởi phát căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực