Trên đường đi đẻ, sản phụ sinh con trên taxi

Lê ThạchCập nhật 12:41 ngày 28/09/2018

Các bác sĩ tiếp nhận mẹ con sản phụ từ taxi.

VTV.vn - Một thai phụ ở Gia Lâm đón taxi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để sinh em bé, nhưng trên đường đi thì chuyển dạ và đẻ luôn trên taxi.

Vào 6h sáng 27/9, sản phụ T.T.T. (trú tại Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội), mang thai 40 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ. Ngay sau đó, gia đình sản phụ đã gọi taxi chở từ nhà đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để nhập viện. Tuy nhiên tới gần Nhà hát lớn (Hà Nội), sản phụ đau bụng dữ dội và sinh ngay trên ghế xe taxi.

Khi xe taxi đến bệnh viện, ekip y bác sĩ tại Khoa Sản đã nhanh chóng có mặt, đưa hai mẹ con vào cấp cứu. Trẻ nhanh chóng được ủ ấm, ổn định thân nhiệt, đồng thời hút đờm nhớt, làm thông đường thở, kẹp và cắt dây rốn cho bé.

Sau khi xử trí cấp cứu xong, các bác sĩ đã chuyển hai mẹ con sản phụ lên Khoa Sản. Tại đây, các bác sĩ tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, để cầm máu, kiểm tra tổn thương đường sinh dục, xử lí vết rách tầng sinh môn cho sản phụ, tiêm phòng uốn ván và chống nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con.

Hiện tại, tình trạng sản phụ hoàn toàn ổn định, bé trai nặng 2,9 kg, hồng hào, khỏe mạnh, bú tốt.

Theo các bác sĩ, trường hợp sản phụ đẻ trên taxi rất dễ khiến cả mẹ lẫn con gặp một số nguy hiểm. Mẹ có thể rách phức tạp tầng sinh môn, băng huyết, dễ nhiễm trùng, dễ choáng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Còn em bé có thể bị chấn thương, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt do không đủ điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Để tránh tình trạng hi hữu trên xảy ra và các biến chứng có thể xảy ra, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bất thường như đau tức bụng dưới, ra nhầy máu hoặc nhầy nước âm đạo, giảm cử động thai …. các sản phụ cần nhập viện sớm để có thể phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực