Tư vấn cách chăm sóc trẻ sau phẫu thuật nội soi ổ bụng

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự), icon
08:20 ngày 26/08/2016

VTV.vn - 6 tiếng sau mổ, người nhà nên cho bệnh nhân vận động nhẹ bằng hình thức thay đổi tư thế.

Ảnh minh họa

Phẫu thuật nội soi kể từ khi được ứng dụng đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mổ mở, nhất là với bệnh nhi bị những bệnh bẩm sinh trong ổ bụng như u nang ống mật chủ. Tuy nhiên, với những trẻ sau phẫu thuật nội soi, vẫn có một số điều cần lưu tâm trong chăm sóc để trẻ nhanh hồi phục, tránh biến chứng.

Vì tỷ lệ trẻ gái mắc u nang ống mật chủ nhiều hơn trẻ trai nên việc mổ nội soi ngoài tính an toàn còn có tính thẩm mỹ cao. Sau này, 3 lỗ để đưa dụng cụ vào chỉ để lại 3 vết sẹo rất nhỏ. Mỗi ca mổ đều có sự phối hợp chặt chẽ và chuẩn bị của nhiều bộ phận.

Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân có thể ra viện nhưng trong giai đoạn hậu phẫu, cùng sự chăm sóc của điều dưỡng, người nhà cũng cần lưu ý, 6 tiếng sau mổ nên cho bệnh nhân vận động nhẹ bằng hình thức thay đổi tư thế.

Mỗi ca mổ nội soi ống mật chủ kéo dài hơn 2 tiếng với tỷ lệ thành công 97%, được đánh giá là cao nhất thế giới. Trong 600 ca chỉ có 2 trường hợp biến chứng. Tuy nhiên, bé nào sau mổ cũng cần lưu ý trong chăm sóc về dinh dưỡng và vận động để hồi phục nhanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục