Tư vấn chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm gan virus B và C

Kim Xuân, Phùng Sơn (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 17/01/2016

VTV.vn - Chuyên gia bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp các thông tin tư vấn về chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm gan virus B và C.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Muốn chẩn đoán bệnh viêm gan B virus, bệnh nhân cần đến bệnh viện xét nghiệm máu để kiểm tra kháng nguyên HBsAG. Nếu HBsAG dương tính, người đó đã nhiễm virus viêm gan B. Khi đó, bác sỹ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng của bệnh nhân bao gồm: chức năng gan, xét nghiệm đánh giá độ hoạt động của virus, tầm soát ung thư gan, xét nghiệm đo tải lượng virus trong máu.

Sau khi xét nghiệm máu, bác sỹ sẽ chỉ định siêu âm để đánh giá cấu trúc gan nhằm phát hiện dấu hiệu các khối u bất thường ở gan hay tình trạng xơ gan. Một xét nghiệm nữa có thể được bác sỹ chỉ định là đánh giá độ xơ gan. Trong quá trình khám lâm sàng, nếu nghi ngờ có vấn đề về khối bất thường trong gan, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp CT (chụp cắt lớp). Khi phát hiện khối bất thường trong gan, cần sinh thiết gan để xác định khối u lành tính hay ác tính. Để đánh giá viêm gan virus C, cần xét nghiệm anti HCV.

Tất cả các cơ sở y tế đều có thể thực hiện các xét nghiệm nêu trên. Tuy nhiên, có một số xét nghiệm chuyên sâu về viêm gan B và C như xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B, viêm gan C, xác định genotype của viêm gan C thường được thực hiện ở các bệnh viện có trang thiết bị hiện đại. Hiện nay, các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện hạng 2 hầu như đã thực hiện được được những xét nghiệm này”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục