Uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư da

Thùy Hương (Dịch), icon
06:00 ngày 28/01/2015

Ngoài việc giúp bạn tỉnh táo mỗi ngày, cà phê còn có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ làn da khỏi căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Cà phê giúp phòng tránh căn bệnh ung thư da

Sau hơn 10 năm nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của gần 450.000 người, các nhà nhà khoa học đã phát hiện khối u ác tính – một loại ung thư da nghiêm trọng xảy ra ở tế bảo sản sinh ra sắc tố – trên tổng cộng 2.904 người.

Sau khi sàng lọc thông tin cá nhân của các người bệnh (bao gồm tiền sử mắc bệnh ung thư của các người thân, tần suất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trình độ học vấn, các chỉ số cơ bản của cơ thể, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá và tập luyện thể thao), các nhà khoa học đã tìm ra một số điều thú vị: những người uống cà phê thường xuyên (khoảng 90% nhóm tình nguyện) có tỷ lệ mắc ung thư da thấp hơn; những người uống càng nhiều cà phê, càng ít nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, những người uống 4 tách cà phê/ngày giảm 20% nguy cơ mắc mệnh ung thư da so với những người không bao giờ uống cà phê.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện của họ chỉ là nghiên cứu ban đầu và cần thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu nữa về cà phê, đặc biệt là chất caffeine. Họ cho biết, ảnh hưởng của khối u ác tính đối với sức khỏe là rất lớn nên chỉ giảm thiểu một tỷ lệ nhỏ nguy cơ mắc bệnh cũng mang nhiều ý nghĩa với các bệnh nhân.

Dù vậy, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày có khả năng làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, những người nghiện cà phê, trà hay những đồ uống giàu caffeine cũng nên uống ở mức độ vừa phải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục