Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể kém hiệu quả hơn với người béo phì

Nhật Anh, icon
08:47 ngày 03/03/2021

VTV.vn - Tờ The Guardian dẫn thông tin từ một nghiên cứu mới của Italy cho thấy: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể kém hiệu quả hơn ở những người béo phì.

Hình minh họa: CNN

Các nhà khoa học thuộc Viện Fisioterapici Ospitalieri tại Rome (Italy) mới đây đã phát hiện ra rằng: Những nhân viên y tế mắc bệnh béo phì chỉ tạo ra khoảng một nửa lượng kháng thể so với những người khỏe mạnh, sau khi tiêm mũi thứ 2 của vaccine Pfizer-BioNTech.

Dù còn quá sớm để khẳng định điều này có ý nghĩa như thế nào đối với hiệu quả của vaccine, nhưng các nhà khoa học cho rằng những người béo phì cần được tiêm thêm một liều vaccine tăng cường để đảm bảo cơ thể tạo ra đủ kháng thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu trước đây cho rằng người béo phì, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, có nguy cơ tử vong cao hơn 50% và nguy cơ nhập viện cao hơn 113% nếu mắc COVID-19.

Do thường mắc các bệnh tiềm ẩn khác, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2, nên những người béo phì có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. Bên cạnh đó, lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất, như kháng insulin, khiến cơ thể khó chống lại việc nhiễm virus và có thể làm suy yếu một số phản ứng miễn dịch nhất định.

Theo các nhà khoa học, dù cần có các nghiên cứu sâu hơn, nhưng kết quả này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng các chiến lược tiêm phòng.

"Vì béo phì là một yếu tố chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong do COVID-19, nên bắt buộc phải lập kế hoạch cho một chương trình tiêm chủng hiệu quả trong phân nhóm này" - ông Aldo, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu, cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục