Vaccine phòng COVID-19 của công ty dược phẩm Mỹ tạo kháng thể ở chuột

Hoài LinhCập nhật 09:35 ngày 21/05/2020

VTV.vn - Kết quả thử nghiệm vaccine COVID-19 do công ty dược phẩm Inovio của Mỹ điều chế đã tạo ra kháng thể hiệu quả và phản ứng của hệ miễn dịch ở chuột.

Công ty Inovio cho biết, kết quả trên được xây dựng trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tích cực trước đó đối với vaccine thử nghiệm phòng chủng virus corona khác nhưng cũng có liên quan đến SARS-CoV-2 là virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Vaccine này và INO-4800 được điều chế với công nghệ tiên tiến hơn, tập trung vào các gene cụ thể trên phần "gai nhọn" bên ngoài của virus. Kết quả nghiên cứu mới nhất đã xác nhận kỹ thuật điều chế vaccine dựa trên trình tự AND đem lại hiệu quả.

Các tác giả nghiên cứu cho biết đã phát hiện các kháng thể sản sinh trong lá phổi của chuột được tiêm vaccine INO-4800. Inovio có kế hoạch thử nghiệm vaccine ở những loài động vật lớn hơn như khỉ và thỏ. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu dự kiến tiến hành thử nghiệm chủ động đưa virus vào cơ thể của một loài vật đã tiêm vaccine, sau đó xem liệu vaccine có tác dụng phòng bệnh hiệu quả hay không.

Công ty Inovio đã bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người từ tháng Tư vừa qua. Trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 1, đã có 40 người khỏe mạnh tham gia. Mỗi người được tiêm 2 mũi và mỗi mũi cách nhau 4 tuần, sau đó được theo dõi trong 2 tuần.

Kết quả sơ bộ của cuộc thử nghiệm này dự kiến được công bố trong tháng 6 tới. Sau khi có kết quả sơ bộ, Inovio sẽ nộp đơn xin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép chuyển sang thử nghiệm giai đoạn sau dự kiến được tiến hành trong tháng Bảy hoặc tháng Tám tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực