Virus Zika xuất hiện tại 30 quốc gia và tiếp tục lan rộng

Bích Thảo (Ban Thời sự), icon
10:07 ngày 29/01/2016

VTV.vn - Tốc độ lây lan của virus Zika đang diễn ra nhanh chóng. Đến ngày 29/1, virus Zika đã xuất hiện tại khoảng 30 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ tiếp tục lan rộng.

Triệu chứng của virus Zika là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. (Ảnh: AP)

Sau khi Pháp và Canada xác nhận những ca nhiễm virus Zika đầu tiên, ngày 29/1, Bộ Y tế New Zealand thông báo, 9 công dân nước này đã bị nhiễm virus Zika. Toàn bộ những người này đều vừa trở về từ các đảo quốc Nam Thái Bình Dương, trong đó có 4 người từ Tonga, 4 người từ Samoa và người còn lại chưa rõ địa điểm.

Để đối phó với dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sẽ triệu tập cuộc họp khẩn vào ngày 1/2 để đánh giá về khả năng virus lây lan cũng như tìm kiếm các biện pháp phòng chống virus Zika.

Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phát biểu: “Chúng ta cần có những câu trả lời với tình hình này thật sớm. Vì vậy, tôi đã quyết định triệu tập một ủy ban khẩn cấp vào ngày 1/2 tới. Ủy ban này sẽ cố vấn và đề xuất các biện pháp đối với những quốc gia bị ảnh hưởng cũng như những lĩnh vực cần được nghiên cứu khẩn cấp".

Được phát hiện đầu tiên ở những con khỉ trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947, virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi vằn Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh sẽ kéo dài từ 4 - 7 ngày. Đáng lo ngại hơn, virus Zika được cho là có liên quan đến chứng đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh. Theo WHO, khoảng 3 - 4 triệu người ở châu Mỹ, trong đó có 1,5 triệu người ở Brazil, có thể sẽ bị lây nhiễm loại virus này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục