Chuyên mục

Thị trường vay thế chấp mua nhà tại Mỹ “khủng hoảng” vì COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24 - 08/04/2020 - 10:23 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã khiến lượng người lao động nộp đơn thất nghiệp tăng cao kỷ lục, đồng nghĩa với việc nhiều khoản vay không thể chi trả, trong đó có vay thế chấp mua nhà.

Theo số liệu cập nhật giữa năm 2019, gần 80% nhà ở tại Mỹ được mua bằng tiền vay thế chấp. Con số nợ loại hình thế chấp mua nhà này lên tới 10,3 nghìn tỷ USD. Mặc dù Chính phủ Mỹ đã đưa ra chương trình hỗ trợ với người cho vay thế chấp để mua nhà, nhưng chính chương trình này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi.

Đạo luật Care Acts, tạm dịch là hỗ trợ, được Chính phủ Mỹ tung ra để giúp người dân chống đỡ với các tác động kinh tế của dịch COVID-19. Đạo luật này cho phép những người vay thế chấp tài sản để mua nhà với sự hậu thuẫn từ Chính phủ được phép trì hoãn nộp khoản tiền hàng tháng tới 90 ngày. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay buộc phải tuân theo quy định này của Chính phủ trong khi họ vẫn phải trả tiền cho bên nắm giữ trái phiếu thế chấp.

Thị trường vay thế chấp mua nhà tại Mỹ “khủng hoảng” vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người vay được phép trì hoãn nộp khoản tiền hàng tháng lên tới 90 ngày

Một vấn đề nữa là gói cứu trợ của Chính phủ Mỹ không yêu cầu người nộp đơn phải chứng minh được sự khó khăn về tài chính. Vậy nên không có cách nào để biết chắc rằng họ sẽ dùng tiền cứu trợ để nộp tiền vay mua nhà.

Trong trường hợp tệ nhất, theo Viện Đô thị Mỹ, tình trạng này sẽ kéo dài 6 tháng, dẫn tới khoảng 12 triệu người đi vay được trì hoãn trả nợ, với khối nợ tồn đọng là khoảng 66 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Ví điện tử Google Wallet có mặt tại Việt Nam, chấp nhận nhiều thẻ ngân hàng

VTV.vn - Google Wallet là ứng dụng cho phép người dùng thanh toán không chạm cũng như hỗ trợ hỗ trợ lưu trữ thông tin các sản phẩm và dịch vụ số.

Thịt in 3D hoàn toàn từ rau củ

VTV.vn - Một công ty ở Israel đã phát minh ra chiếc máy in ra những miếng thịt 3D với thành phần hoàn toàn từ rau củ.