Báo động tình trạng gia tăng hen suyễn ở trẻ em tại Việt Nam

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 16/05/2019

VTV.vn - Trong những năm gần đây, bệnh hen ở trẻ em có xu hướng tăng lên. Cứ 20 năm, tỷ lệ hen trẻ em tăng lên 2 - 3 lần, có thể nói đây là con số đáng báo động.

Trong chương trình "Đồng hành kiểm soát hen trẻ em" do Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức, các bác sỹ cho biết, năm 2018, khảo sát tình hình trẻ đến bệnh viện điều trị hen suyễn cho thấy, tỷ lệ hen không kiểm soát là 31%, kỹ thuật dùng thuốc không đúng chiếm 49%, không tuân thủ điều trị là 20%.

Tuy không thể chữa khỏi hẳn, bệnh hen hoàn toàn có thể dự phòng và kiểm soát nếu được phát hiện sớm và kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tuân thủ điều trị hiện nay lại chưa được quan tâm đúng mức.

Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính của đường thở. Triệu chứng người bệnh thường gặp là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại. Tuy nhiên, bệnh này thường bị chẩn đoán nhầm, đó cũng là yếu tố làm cho số bệnh nhân hen trẻ em tăng.

Theo báo cáo của Tổ chức Hành động vì bệnh nhân hen toàn cầu (GINA) vào năm 2018, ước tính có khoảng 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu. Mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen và số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt ở trẻ em.


Hen phế quản ở trẻ em, chớ chủ quan! Hen phế quản ở trẻ em, chớ chủ quan!

Không nên chủ quan khi trẻ bị hen phế quản, vì đây là một bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp ở trẻ em.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người lấy lại uy tín cho thực phẩm chay

VTV.vn - Với mong muốn lấy lại uy tín cho thực phẩm chay, giúp mọi người được ăn những miếng tàu hũ ky làm từ 100% đậu nành, 1 người đàn ông Đồng Tháp đã chọn lối đi riêng.