Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh sa sút trí tuệ ở người già

VTV9Cập nhật 09:18 ngày 16/09/2019

VTV.vn - Bệnh sa sút trí tuệ người già hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, chỉ có thể điều trị suy giảm trí nhớ ở giai đoạn sớm hoặc làm quá trình tiến triển chậm lại.

Hơn 10 năm nay, cuộc sống của ông Trần Văn Ước (sinh năm 1931, quê tỉnh Hà Tĩnh) và cả gia đình bị đảo lộn vì bệnh sa sút trí tuệ của ông. Từ một người khỏe mạnh, minh mẫn, ông dần quên mọi thứ xung quanh. Đến thời điểm này, ngay cả con cái và người thân ông cũng không nhớ. Khi người thân đưa ông đi khám bệnh, các bác sỹ về lão khoa cho biết, ông bị bệnh sa sút trí tuệ ở người già. Điều đáng tiếc là người nhà đã không phát hiện ra dấu hiệu sớm của bệnh để kịp thời có các phương pháp hạn chế sự tiến triển của căn bệnh này.

Sa sút trí tuệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, chiếm 60 - 80% tổng số bệnh nhân sa sút trí tuệ. Do chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nên việc phòng ngừa và điều trị sớm bệnh sa sút trí tuệ vẫn là quan trọng nhất, đặc biệt khi các yếu tố nguy cơ ngày càng nhiều hơn.

Để phòng ngừa tốt bệnh suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ, cần điều trị hiệu quả các yếu tố nguy cơ như: bệnh lý mạch máu não, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu... Đồng thời, người bệnh cần hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, sống lành mạnh, ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục thường xuyên.


Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ do di truyền Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ do di truyền

VTV.vn - Lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở những người có nguy cơ mắc bệnh này do di truyền.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khi đá hóa tranh

VTV.vn - Chỉ với 2 màu đen trắng của những viên đá thô lại có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải ngạc nhiên.