Nâng cao chất lượng tôm bố mẹ qua thế hệ G10

Huỳnh Tâm - Hồng Việt (VTV9)Cập nhật 09:19 ngày 16/09/2019

VTV.vn - Tôm bố mẹ là yếu tố quyết định đến thành bại trong sản xuất giống. Hiện Việt Nam đã triển khai thành công chương trình chọn tạo tôm bố mẹ từ thế hệ G1 đến G10.

Những con tôm bố mẹ chất lượng cao thuộc thế hệ G10 do Tập đoàn Việt Úc sản xuất tại tỉnh Bình Thuận. Để tôm có thể bơi khỏe, tôm bố mẹ tại đây phải trải qua một chương trình chọn tạo rất bài bản. Thông qua phương pháp về di truyền phân tử, di truyền số lượng, doanh nghiệp tại đây chọn ra được các cá thể vượt trội làm tôm bố mẹ. Để có chất lượng tốt nhất, mỗi thế hệ chương trình chọn ra 40 gia đình với khoảng 2.000 tôm bố mẹ được đánh dấu bằng màu hay chíp điện tử.

Điểm đặc biệt của chương trình này là tất cả các khâu được kiểm soát kỹ lưỡng, có nhật ký ghi chép cẩn thận. Quan trọng nhất là khu vực sản xuất phải đảm bảo an toàn sinh học gần như tuyệt đối. Nhờ vậy, qua gần 8 năm, chương trình đã chọn được nguồn tôm bố mẹ từ G1 đến G10 với tốc độ tăng trưởng cao hơn 60%. Bên cạnh các yếu tố như: sạch bệnh, tăng trưởng nhanh, chương trình còn tiếp tục nghiên cứu, chọn tạo thế hệ tôm bố mẹ có khả năng thích với điều kiện thỗ nhưỡng từng vùng, miền cùng với những tính năng vượt trội khác.


Nâng cao chất lượng tôm bố mẹ từ nguồn trùn huyết sạch Nâng cao chất lượng tôm bố mẹ từ nguồn trùn huyết sạch

VTV.vn - Ngoài mực, hào, trùn huyết là thức ăn phổ biến và không thể thiếu đối với tôm bố mẹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.