Phức tạp phá rừng chiếm đất sản xuất

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 15:47 ngày 07/04/2021

VTV.vn - Rừng bị triệt hạ để sau đó, biến đất rừng thành đất rẫy sản xuất. Sự việc đang trở nên rất nóng ở miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Sau hàng loạt trường hợp phá rừng chiếm đất sản xuất được phát hiện, đơn vị quản lý rừng cũng như các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường nhiều biện pháp. Nhưng, thực tế cho thấy: rất khó giải quyết dứt điểm nạn phá rừng, lấy đất sản xuất nếu không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Khu  rừng nằm trên địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Lâm sản Khánh Hòa  quản lý. Diện tích rừng dầu bị phá, chỉ riêng vị trí này đã gần 5 ngàn m2. Qua xác minh, người phá rừng là một người dân ở thôn Đa Râm, xã Khánh Thượng với lý do thiếu đất sản xuất nên phá rừng.

Thiếu đất sản xuất nên phá rừng - đây đã là lý do quen thuộc ở hầu hết các vụ phá rừng thời gian qua tại miền núi Khánh Hòa. Riêng từ đầu năm đến nay, một trong những điểm nóng là vùng rừng Khánh Thượng. Ít nhất 13 vụ phá rừng chiếm đất đã được phát hiện, tương ứng diện tích rừng bị phá không dưới 65 ngàn m2. Một điều hết sức khó hiểu, trong những năm qua, ở miền núi Khánh Vĩnh,  đã có khoảng 5000 ha đất được bóc tách từ đất lâm nghiệp của các đơn vị quản lý rừng để giao cho các hộ dân có đất sản xuất. Thế nhưng, nhiều hộ gia đình vẫn đưa ra lý do thiếu đất sản xuất, tiếp tục xâm chiếm đất rừng.

Ở miền núi Khánh Vĩnh, rẫy sản xuất của người dân  nằm liền kề các khu rừng . Ranh giới mong manh. Chuyện chủ rẫy lấn dần vào rừng  là khá phổ biến. Mỗi mùa rẫy lấn một ít. Vậy là sau vài năm, rừng bị thay thế bởi rẫy sản xuất. Những chốt canh giữ rừng đã được lâp ra. Lực lượng bảo vệ rừng được tăng cường. Nhưng, một điều mà hầu như ai cũng thấy, việc phá rừng chiếm đất sản xuất diễn ra âm thầm , len lỏi tại các khu rừng trên một địa bàn rộng nên để ngăn chặn là không dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng:  nạn phá rừng chiếm đất sản xuất sẽ còn tái diễn nếu không có những biện pháp xử lý nghiêm mang tính răn đe các đối tượng vi phạm./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!