Hóa chất trong dầu gội và mỹ phẩm có thể khiến trẻ em dậy thì sớm

VTV8Cập nhật 07:21 ngày 10/12/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với hóa chất trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân hàng ngày có nguy cơ sinh ra trẻ gái dậy thì sớm.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho biết đã theo dõi một nhóm phụ nữ mang thai và con của họ trong suốt 13 năm. Họ đo nồng độ 3 nhóm hóa chất gồm: phthalates (hay dùng cho nước hoa), paraben (chất bảo quản mỹ phẩm) và phenol (nguyên liệu xà phòng) trong nước tiểu. Kết quả là phụ nữ có nhiều phthalate hoặc phenol trong nước tiểu dễ sinh ra con dậy thì sớm. Trẻ gái có nồng độ paraben trong nước tiểu cao cũng phát triển nhanh hơn bạn đồng lứa. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận cần tìm hiểu thêm để đảm bảo các phát hiện trên là có cơ sở. Trong lúc chờ đợi những công trình tiếp theo, các nhà khoa học khuyến cáo cộng đồng tránh dùng các sản phẩm chứa phthalates, paraben và phenol.


Những 'thủ phạm' khiến trẻ dậy thì sớm Những "thủ phạm" khiến trẻ dậy thì sớm

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, những "thủ phạm" khiến trẻ dậy thì sớm có thể là do u hoặc do chế độ ăn uống.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tái tạo thành công lưỡi cho bệnh nhân ung thư miệng từ da cánh tay

VTV.vn - Bác sỹ đã tạo ra một chiếc lưỡi hoàn toàn mới cho Stephanie Wigglesworth bằng da từ cánh tay sau khi cô phải cắt lưỡi trong quá trình điều trị ung thư miệng.