Lạm dụng kháng sinh tác động xấu tới thai nhi

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 08:36 ngày 07/12/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây các biến chứng về sức khỏe, thậm chí phụ nữ mang thai dùng quá nhiều kháng sinh ở có thể bị ảnh hưởng xấu tới thế hệ tiếp sau.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. Kết quả nghiên cứu trên chuột do các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ) thực hiện cho thấy khi cho những con chuột mang thai khỏe mạnh phơi nhiễm với kháng sinh, trong cơ thể các con chuột con được sinh ra đã có sự thay đổi vi sinh vật do chuột mẹ truyền sang. Cụ thể, với những con chuột mẹ bị bệnh viêm ruột, chuột con do chúng sinh ra có nguy cơ mắc bệnh này lớn hơn và nặng hơn so với nhóm chuột bình thường. 

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu cảnh báo các bác sĩ và bệnh nhân nên thận trọng trong việc sử dụng kháng sinh, đặc biệt là nhóm phụ nữ đang mang thai bởi việc này có thể ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng mẹ.

WHO cảnh báo hệ lụy nguy hiểm do dùng kháng sinh sai mục đích WHO cảnh báo hệ lụy nguy hiểm do dùng kháng sinh sai mục đích

VTV.vn - Một báo cáo của WHO đã cảnh báo về hiện tượng sử dụng kháng sinh sai mục đích hiện nay, dẫn đến nguy cơ nhờn kháng sinh ở nhiều trường hợp bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực