Thử nghiệm vaccine ngừa ung thư trên chó

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 06:39 ngày 26/06/2019

Một con chó tham gia thử nghiệm vaccine ung thư. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Trường Đại học Arizona State, Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư trên hàng trăm con chó.

Việc thử nghiệm này nhằm kiểm tra xem liệu vaccine có làm chậm hoặc phòng ngừa một số bệnh ung thư ở những con chó già khỏe mạnh hay không. Nếu thành công, đây sẽ là nền móng để phát triển vaccine ung thư cho người.

Giải thích về lý do thử nghiệm trên chó, các nhà nghiên cứu cho biết, ung thư ở chó khá giống với ung thư ở người, chủ yếu do môi trường sống tương đồng. Ban đầu, chó được tiêm 4 mũi vaccine và sẽ tiêm nhắc hàng năm trong thời gian 5 năm. Vaccine sẽ ngăn ngừa nhiều loại ung thư bằng cách thúc đẩy hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư sớm hơn. 

Tuy vậy, đội ngũ nghiên cứu vẫn còn một chặng đường dài để được chấp thuận thử nghiệm trên người. Việc thử nghiệm trên động vật thường khó đoán trước và phần lớn thuốc được thử nghiệm trên động vật không bao giờ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt vì bị coi là không an toàn hoặc không hiệu quả.

Mỹ thử nghiệm vaccine ngừa bệnh Alzheimer Mỹ thử nghiệm vaccine ngừa bệnh Alzheimer

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có những thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn với vaccine Alzheimer mới, có thể giúp giảm tới một nửa số ca nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực