Tổn thương thần kinh cột sống do ăn chay trường 30 năm

Nguyễn MaiCập nhật 08:52 ngày 14/04/2018

VTV.vn - Nữ bệnh nhân 50 tuổi bị tổn thương thần kinh cột sống nghiêm trọng sau khi ăn chay suốt 30 năm.

Bệnh nhân họ Trần, sống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ăn chay nghiêm ngặt trong suốt 30 năm qua và không dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung vitamin B12 nào, theo Oddity Central.

Vào năm 20 tuổi, bà Trần bắt đầu ăn chay để giảm cân và cảm thấy rất hiệu quả. Kể từ đó, bà quyết định duy trì chế độ ăn chay đến giờ.

Bà Trần kể rằng bà cao 1,6 m. Ban đầu nặng 55 kg nhưng đã giảm xuống được 45 kg nhờ ăn chay. Suốt 30 năm qua, bà vẫn duy trì trọng lượng này.

Tuy nhiên, bà không ngờ rằng chính chế độ ăn đó khiến cơ thể của mình bị thiếu vitamin B12 trong thời gian dài, dẫn đến thần kinh cột sống bị tổn thương và có nguy cơ bị liệt.

"Gần đây, tôi cảm thấy bàn chân mình có điều gì đó bất thường khi bước đi, giống như thể tôi đang bước đi trên vải cotton vậy. Ngoài ra, cả hai bàn chân và bàn tay đều cảm thấy bị tê", bà Trần nói với các bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán.

Các xét nghiêm cho thấy các tế bào nơ ron thần kinh ở cột sống đã bị tổn thương. Đây là tình trạng thường thấy ở bệnh nhân bị tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng. Các kiểm tra sau đó phát hiện bà bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng.

Mức vitamin B12 trong cơ thể của bà chỉ bằng 10% so với người bình thường. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng với hoạt động thần kinh, do đó việc thiếu hụt có thể gây ra một số vấn đề thần kinh, truyền thông địa phương cho biết.

Vitamin B12 có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Thế nhưng, bà lại không ăn thịt trong suốt 30 năm qua. Bà cũng không dùng các thực phẩm bổ sung nào khác.

Các bác sĩ cho biết nếu bà không điều trị mà tiếp tục kéo dài sẽ khiến những tổn thương ở cột sống tiếp tục lan rộng, dẫn đến liệt và không thể đi đứng được, theo Oddity Central.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Vượt định kiến hiến tạng từ nơi xa xứ

VTV.vn - Một người phụ nữ đã vượt rào cản định kiến, bất chấp khoảng cách địa lý, sống xa quê, vẫn đồng ý với gia đình hiến đa tạng của người chồng không may chết não.