Bệnh viêm xoang nguy hiểm như thế nào?

Cập nhật 22:06 ngày 03/08/2018

VTV.vn - Viêm xoang nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu tới các bộ phận khác của cơ thể.

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, tổn thương, không thể hoạt động bình thường. Tổn thương lâu ngày dẫn đến ứ đọng các dịch nhầy. Chất dịch này bám vào thành và lập đầy hốc xoang, gây hẹp, tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ. Theo Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến – Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thu Cúc, bệnh cần được điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm:

Bến chứng tới đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên sẽ khiến cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không đi qua mũi vì thế không được làm ấm, làm sạch.

Ngoài ra, do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp đi xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc đối với trẻ em do không biết xì mũi dẫn tới khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng nên dễ dẫn đến viêm họng.

Khi xuất hiện các triệu chứng như giọng nói khàn, thường xuyên mệt mỏi, mất tiếng, ho có đờm… người bệnh có thể bị viêm thanh quản mạn tính. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang vì thế những viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

Bệnh viêm xoang nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, tổn thương, không thể hoạt động bình thường.

Khi dùng kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết tuy nhiên bệnh của xoang vẫn tiếp diễn và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ dẫn đến sốt và đau nhức nhiều, viêm tấy ổ mắt khiến người bệnh đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được.

Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

Biến chứng ở tai

Viêm xoang mạn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, đặc điểm ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ dàng xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Ảnh hưởng đau nhức về xương

Biến chứng thường gặp nhất của là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, sau đó lan ra xương thái dương và xương đỉnh. Bệnh thường có những biểu hiện như: đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

U lành thanh quản

Viêm xoang có thể dẫn đến việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến khàn giọng hoặc mất tiếng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 bệnh ung thư dễ mắc ở đàn ông Việt

VTV.vn - Ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng và thực quản… là những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nam giới Việt Nam.