Đau tức ngực gây đột quỵ, nguyên nhân do đâu?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, icon
04:01 ngày 06/04/2018

VTV.vn - Đau tức ngực khó thở là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó cần chú ý. Bệnh có thể gây biến chứng đột quỵ nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.

Người bị đau tức ngực thường có cảm giác tức ngực như có gì đó bóp, có gì đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên phải quả tim. Đau tức ngực thường kèm theo khó thở. Để chẩn đoán nguyên nhân dẫn tới tình trạng này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như các triệu chứng khác hoặc thời điểm bị tức ngực khó thở là khi người bệnh nghỉ ngơi hay đang vận động.

Đau tức ngực gây đột quỵ, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Đau thắt ngực là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau tức ngực khó thở.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau tức ngực khó thở, thường xảy ra khi người bệnh hoạt động thể chất hoặc đang trong thời kỳ tâm lý căng thẳng. Các triệu chứng này xảy ra khi mạch máu cung cấp máu cho tim và oxy bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn. Người bệnh thường bị đau ngực, thở dốc, chóng mặt, đánh trống ngực và buồn nôn.

Đau tức ngực thường xuất phát từ phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang bên trái và có thể lan tỏa ra sau lưng, cánh tay, hàm hoặc vai. Bệnh nhân được chẩn đoán đau thắt ngực thường được cho uống một loại thuốc gọi là nitroglycerin. Thuốc được đặt dưới lưỡi khi người bệnh có các biểu hiện của đau thắt ngực.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tên gọi của hai bệnh lý hô hấp bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính, gây viêm và tổn thương đường hô hấp. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 ở Mỹ và thường có các triệu chứng là đau tức ngực khó thở, thở khò khè, tiết nhiều đờm (nhớt) và thở dốc, đặc biệt là khi gắng sức.

Tiếp xúc với chất kích thích phổi như khói thuốc lá, khói hóa học và ô nhiễm không khí có thể góp phần dẫn tới bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng thuốc men và một số phương pháp điều trị hô hấp khác có thể giúp người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cảm thấy dễ chịu hơn.

Đau tức ngực gây đột quỵ, nguyên nhân do đâu? - Ảnh 2.

Khi bị tức ngực khó thở nên tới bệnh viện để kiểm tra, tìm nguyên nhân và có cách xử trí phù hợp.

Suyễn

Suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng dị ứng) làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, đau tức ngực khó thở, thở khò khè. Các yếu tố gây kích thích cơn suyễn bao gồm bụi, lông động vật, phấn hoa và khói. Hoạt động thể chất, thay đổi thời tiết và nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây ra các cơn suyễn.

Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra các cơn hen suyễn ở một số người. Thuốc hít và steroid theo đơn được sử dụng để điều trị các triệu chứng hen. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu cơn suyễn gây khó thở nghiêm trọng.

Nhồi máu cơ tim

Một nguyên nhân khác có thể dẫn tới đau tức ngực khó thở là nhồi máu cơ tim. Các triệu chứng phổ biến của căn bệnh nguy hiểm này là khó chịu, đau tức ở vùng ngực. Cơn đau có thể lan ra cánh tay, cổ, lưng hoặc bụng. Người bệnh cũng có thể bị khó thở, buồn nôn, chóng mặt và đổ mồ hôi nhiều. Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành dẫn máu và oxy đến cơ tim, trong một số trường hợp có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tim. Gọi cấp cứu ngay lập tức khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim vì điều trị sớm có thể ngăn ngừa tổn thương tim và bảo toàn mạng sống của người bệnh.

Để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm từ đau tức ngực, khó thở cũng như tìm ra nguyên nhân tiêm ẩn, ngay khi có dấu hiệu bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm

Cùng chuyên mục