5 công dụng kỳ diệu của hạt hướng dương

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 06/11/2015

VTV.vn - Không chỉ là món quà vặt giúp cho những cuộc trò chuyện trở nên “xôm tụ” hơn, hạt hướng dương còn có các công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Hãy cùng tìm hiểu 5 công dụng kỳ diệu mà loại hạt nhỏ xinh này mang lại nhé!

Giúp xương chắc khỏe

Nếu muốn có hệ xương khớp chắc khỏe, bạn hoàn toàn có thể tìm đến hạt hướng dương, bởi nguồn magie phong phú và hợp chất đồng có trong loại hạt này sẽ giúp xương khỏe mạnh và hoạt động linh hoạt hơn.

Chống viêm

Nếu những căn bệnh khó chịu như hen suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp đang hành hạ bạn, hạt hướng dương cũng có thể giúp ích đáng kể bởi nó chứa nguồn vitamin E dồi dào, có công dụng như một chất chống viêm, giúp làm giảm triệu chứng đau đớn, khó chịu của các căn bệnh này.

Tốt cho dây thần kinh

Magie có trong hạt hướng dương có thể giúp thư giãn các dây thần kinh, mạch máu và các cơ bằng cách ngăn chặn canxi dồn lên đột ngột vào các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, Tryptophan trong hạt hướng dương cũng đóng vai trò như một loại axit amin giúp sản xuất Serotonin, giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Bảo vệ da

Tìm ra một nguồn dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ da luôn là một bài toán khiến bạn đau đầu? Với hướng dương, bài toán đó phần nào đã được giải đáp, bởi trong hạt hướng dương có chứa một trong những vitamin quan trọng nhất giúp bảo vệ da, đó chính là vitamin E.

Việc ăn hạt hướng dương sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ làn da của bạn không bị tổn hại do những tia bức xạ cực tím.

Phòng ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa nồng độ Selenium thấp và tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Selenium được chứng minh là có lợi trong việc giúp tái tạo, sửa chữa các tế bào DNA và tổng hợp các tế bào đã bị hư hỏng để ức chế quá trình phát triển các tế bào ung thư và tạo ra Apoptosis, cơ chế tự hủy hoặc làm mòn các tế bào bất thường trong cơ thể. Ngoài ra, Selenium cũng được sử dụng trong nhiều hoạt động của protein, bao gồm các enzim như Glutathione Peroxidase đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các bệnh ung thư.

Glutathione Peroxidase là một trong những enzim, chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Glutathione Peroxidase được sử dụng để giải độc trong gan và các tế bào có hại. Khi nồng độ Glutathione Peroxidase thấp, các phân tử độc hại sẽ tàn phá bất kỳ tế bào nào mà chúng tiếp xúc, gây tổn thương cho các tế bào DNA và tăng cường phát triển các tế bào ung thư.

Chỉ cần tiêu thụ 1/4 cốc hướng dương sẽ cung cấp hơn 30% lượng Selenium.

Lượng vitamin E trong hạt hướng dương cũng được chứng minh là có lợi trong việc làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục