6 thói quen cần thay đổi trước tuổi 40

Dân tríCập nhật 21:35 ngày 07/03/2018

VTV.vn - Khi đến tuổi 40, dù vẫn duy trì thói quen khoa học nhưng cân nặng vẫn tăng, vận động không còn dẻo dai như trước. Đó là bởi cơ thể bạn đã không còn sung sức như tuổi 20.

Hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Richard Stein, chuyên gia tim mạch và là giáo sư y khoa ĐH New York Langone Health cho biết. Và để bỏ thuốc thành công, thông thường trước đó sẽ phải mất 7 - 10 lần thất bại.

Stein khuyên nên nói chuyện với bác sĩ và có các chiến lược phù hợp để đạt kết quả tốt nhất, đồng thời nhận thức rằng thất bài là một phần của quá trình bỏ thuốc lá.

6 thói quen cần thay đổi trước tuổi 40 - Ảnh 1.

Dinh dưỡng không phù hợp

Không có gì ngạc nhiên khi một chế độ ăn nghèo nàn và vòng eo ngày càng tăng sẽ góp phần gây ra bệnh tim.

Hơn thế, khi bước vào tuổi 40, những thói quen dinh dưỡng bất hợp lý sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể “lao dốc”.

'Quá trình trao đổi chất đang chậm lại vì vậy dù vẫn ăn như mọi khi nhưng bạn bắt đầu tăng cân”. TS. Bhatt nói.

Cải thiện thói quen ăn uống sẽ hữu ích nhưng Bhatt khuyến nghị nên cân mỗi ngày để theo dõi cân nặng.

Những biến động nhỏ này hoàn toàn tự nhiên nhưng có thể gây lo lắng và giúp bạn đánh giá lại những gì mình nạp vào.

Không kiểm soát khẩu phần ăn 

Kiểm soát khẩu phần ăn và không ham hố sẽ là chìa khóa của một trái tim khỏe.

Nói chung, giảm lượng calorie nạp vào luôn là ý tưởng hay. Và cách hiệu quả là hãy hình dung lượng thực phẩm mình nạp vào có kích cỡ như các quả bóng.

Ví dụ, bữa ăn thông thường sẽ gồm một nắm đấm protein 85g, một quả bóng tennis ngũ cốc 65g và một quả bóng chày rau xanh 130g.

Với chất béo, bạn chỉ nên ăn 1 thìa nhỏ mỡ/bơ hay 2 thìa dầu oliu cho mỗi bữa. Quan trọng là bạn ăn khi đói. Sau mỗi bữa ăn, nếu vẫn đói thì chỉ nên ăn thêm trái cây và rau.

Không tập hoặc tập quá nhiều

TS. Stein cho biết việc tập luyện thường xuyên tốt cho tim nhưng chỉ nên tập 30 - 45 phút mỗi ngày, tuần tập 3 - 4 ngày. Bởi tập thể dục quá mức có thể gây hại như chẳng tập luyện gì.

Thực tế, không phải cứ thức dậy là lao đi chạy bộ. Khi bạn 20, bạn có thể làm được điều đó nhưng khi 40 tuổi, bạn cần 5 - 10 phút để khởi động cho ấm người.

Khi bạn lớn tuổi hơn, cơ thể bạn sẽ giống như một chiếc ô tô để qua đêm ngoài trời lạnh. Nó vẫn chạy tốt nhưng cần có thời gian khởi động.

6 thói quen cần thay đổi trước tuổi 40 - Ảnh 2.

Căng thẳng quá mức

Stress là không thể tránh được, nhưng quan trọng bạn biết cách thư giãn và có thời gian để tránh xa những yếu tố gây căng thẳng. TS. Bhatt khuyên nên thiền mỗi khi thấy lo lắng.

Tách rời xã hội

Điều ngạc nhiên là nơi bạn làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2016, 1/3 những người sống một mình hay cô độc sẽ mắc các vấn đề ở tim.

Michael Miller, chuyên gia về tim mạch của ĐH Y Maryland, cho biết các nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của việc đầu tư vào tình bạn.

Nếu không vì các mối quan hệ xã hội thì cũng nên vì sức khỏe tinh thần.

Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động

VTV.vn - Thói quen ngồi nhiều, lười vận động, vốn rất phổ biến ở người hiện đại, còn mang đến nhiều tác hại khôn lường khác cho sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!