Ăn thế nào để phòng sỏi thận?

P.V, icon
07:28 ngày 06/11/2019

VTV.vn - Sỏi hình thành trong thận do nhiều yếu tố, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình hình thành sỏi.

Hình minh họa.

Để phòng ngừa bệnh sỏi thận, bác sĩ Dương Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Bưu Điện khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

Uống nhiều nước

Lượng nước uống hàng ngày cần thiết là trên 2 lít (tương đương 12 cốc nước), việc uống nhiều nước có thể hạn chế được 50% bệnh sỏi thận tái phát. Đặc biệt, trong nước chanh có nhiều chất xitrat là chất hạn chế ngưng kết oxalate và canxi trong nước tiểu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi.

Hạn chế nước ngọt có ga và nước đường

Trong nước ngọt có ga chứa chất acid phosphoric là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó còn có hàm lượng fructose, fructose đã được chứng minh là làm tăng bài tiết nước tiểu với các tinh thể: canxi, oxalate và axit uric - từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Lượng đường bổ sung nhiều cũng tăng bệnh sỏi thận.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt đỏ, nội tạng động vật và động vật có vỏ, có chứa 1 lượng lớn hợp chất hóa học tự nhiên gọi là purine. Lượng purine cao sẽ dẫn đến sản xuất acid uric cao, làm tăng bài tiết acid uric trong nước tiểu, tạo sỏi acid uric.

Hạn chế ăn mặn

Chỉ nên ăn 2 - 3gr muối/1 ngày, ăn nhiều muối dẫn đến tăng natri, khi tăng natri trong máu làm tăng đào thải canxi ra nước tiểu (vì natri và canxi cùng chia nhau cơ chế vận chuyển trong thận). Nhiều nghiên cứu cho thấy: nếu ăn tăng 100 mmol muối trong thức ăn thì sẽ bài tiết ra nước tiểu tăng 25mg canxi, gây tăng nguy cơ bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, natri cao gây ảnh hưởng không tốt cho bệnh lý tim mạch và huyết áp.

Ăn thức ăn có giàu canxi

Canxi có nhiều trong sữa, fomate, trứng… Khi chúng ta ăn kiêng các thức ăn chứa nhiều canxi dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận oxalate gia tăng, vì canxi trong thức ăn sẽ kết hợp với oxalate trong đường tiêu hóa và được đào thải ra ngoài. Lượng canxi được khuyến nghị ăn hàng ngày là từ 1.000 - 1.200 mg/1 ngày (tường đương khoảng 2 - 3 cốc sữa). Trái lại, canxi bổ sung (sử dụng uống bổ sung trong loãng xương) là yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Hạn chế rượu

Rượu là nguyên nhân gây mất nước, nguy cơ sỏi thận tăng.

Tránh bổ sung vitamin C liều cao

Oxalate là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa vitamin C. Nên uống 60mg/ ngày vitamin C dựa trên chế độ ăn uống. Nếu bạn muốn uống vitamin C bổ sung, không được quá 500mg/1 ngày, lượng dư thừa 1.000mg/ ngày trở lên có thể tạo ra nhiều oxalate trong cơ thể, tạo sỏi thận oxalate.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục