Anh vừa thử nghiệm vừa sản xuất 1 triệu liều vaccine COVID-19

Hoài LinhCập nhật 10:11 ngày 28/04/2020

VTV.vn - Giới chức y tế Anh cho biết vaccine phòng bệnh COVID-19 do Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển đã bắt đầu được thử nghiệm trên người.

Theo Reuters, đây là một dự án tham vọng và được giới lãnh đạo y tế đánh giá là "hứa hẹn" trong bối cảnh người dân Anh chật vật đối phó với SARS-CoV-2. Thử nghiệm được tiến hành trên hai tình nguyện viên, đồng thời cũng chính là những nhà khoa học thuộc Đại học Oxford tham gia vào dự án phát triển vaccine COVID-19. Họ là những người đầu tiên trên thế giới thử nghiệm vaccine phòng bệnh COVID-19 mang tên ChAdOx1 nCoV-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã ca ngợi các nhà nghiên cứu vì đã có những "bước tiến nhanh chóng", đồng thời khẳng định nước Anh sẽ đầu tư mọi nguồn lực cần thiết để phát triển loại vaccine này.

Chính phủ Anh thông báo tài trợ 24 triệu USD cho nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford và 27 triệu USD cho nhóm chuyên gia tại Đại học Imperial - cơ sở cũng có các nhà khoa học đang nghiên cứu, chế tạo vaccine phòng bệnh COVID-19.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Oxford tuyên bố mục tiêu của họ là bào chế khoảng 1 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào tháng 9 tới.

Hiện có tới 100 loại vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Ít nhất 5 trong số này đang trong giai đoạn thử nghiệm sơ bộ trên người. Ước tính sớm nhất 12 tháng nữa mới có 1 loại vaccine chính thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.