Bệnh nha chu làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 10/02/2016

VTV.vn - Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, nhất là những người từng hút thuốc lá.

Phụ nữ bị bệnh nha chu tăng nguy cơ bị ung thư vú. (Ảnh: Dân trí)

Nhóm nghiên cứu do GS. Jo Freudenheim (trường Y tế công cộng Buffalo, Đại học New York, Mỹ) đứng đầu đã tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh nha chu và ung thư vú. Họ đã theo dõi 73.737 phụ nữ sau mãn kinh. Khi bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những phụ nữ này bị ung thư vú, nhưng 26,1% bị bệnh nha chu. Sau thời gian theo dõi trung bình 6,7 năm, có 2.124 phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ ung thư vú tăng 14% ở những người bị bệnh nha chu.

Những phụ nữ bị bệnh nha chu bỏ thuốc lá chưa tới 20 năm có nguy cơ ung thư vú cao hơn 36%. Những người chưa từng hút thuốc tăng 6% nguy cơ, còn những người đã bỏ thuốc trên 20 năm tăng 8% nguy cơ ung thư vú nếu họ bị bệnh nha chu. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ngày 21/12/2015.

Bệnh nha chu là một bệnh răng miệng phổ biến với nhiều mức độ từ viêm nướu răng đơn giản tới tổn thương nặng ở mô mềm và xương, khiến răng lung lay và rụng. Viêm nha chu cũng đã được thấy là có liên quan với bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, cũng như ung thư miệng, thực quản, đầu và cổ, ung thư tụy và ung thư phổi. Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng, viêm mãn tính có thể là yếu tố kết nối những căn bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh nha chu gồm: cơ địa di truyền, hút thuốc lá và thay đổi nội tiết ở các thiếu nữ trẻ và phụ nữ khiến nướu răng nhạy cảm hơn và viêm nướu răng dễ xảy ra hơn. Những người bị giảm sức đề kháng với nhiễm trùng do các bệnh như tiểu đường hoặc điều trị ung thư cũng dễ bị viêm nha chu. Các thuốc giảm tiết nước bọt gây khô miệng cũng khiến miệng dễ bị nhiễm trùng.

Đánh răng, chải răng bằng chỉ nha khoa và làm sạch răng ở chỗ bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, do có một số hạn chế, vẫn còn cần những nghiên cứu sâu hơn để xác định mối liên quan nhân quả giữa viêm nha chu và ung thư vú.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục