Bệnh viện công thiếu hụt bác sĩ: Đâu là hướng giải quyết?

Tấn Quýnh - Phạm Việt, icon
09:28 ngày 28/03/2019

VTV.vn - Liên quan đến việc thiếu bác sĩ ở nhiều địa phương, câu hỏi được đặt ra là cần giải quyết ra sao khi những chính sách đãi ngộ lâu nay vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

5 năm trước, Trung tâm dịch vụ y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được thành lập. Trung tâm này được đưa vào hoạt động - một mặt để giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân ở bệnh viện, mặt khác người dân có thêm sự lựa chọn để khám và điều trị bệnh. Đối với các bác sĩ, Trung tâm dịch vụ y tế đã mở ra cho họ nhiều cơ hội để làm việc, tăng thu nhập cũng như tạo điều kiện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Việc thu hút bác sĩ về làm việc ở các tỉnh đã khó, giữ chân bác sĩ ở lại làm việc lâu dài càng khó hơn. Lý do được đưa ra không chỉ là mức thu nhập mà còn ở khía cạnh các bác sĩ thiếu cơ hội để phát triển chuyên môn nếu làm việc ở các tỉnh khó khăn.

Trước thực tế này, trong thời gian gần đây, cùng với đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, nhiều chuyên gia đầu ngành đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho đội ngũ y, bác sĩ. Như vậy, dù làm việc ở tỉnh Khánh Hòa, các bác sĩ vẫn có thể thường xuyên tiếp cận kiến thức y khoa mới.

Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt. Để giải quyết căn cơ tình trạng thiếu bác sĩ, những địa phương như tỉnh Khánh Hòa không thể không điều chỉnh chính sách thu hút, đãi ngộ các bác sĩ về làm việc tại các cơ sở y tế công lập.


Hàng loạt cơ sở y tế công lập thiếu bác sĩ trầm trọng Hàng loạt cơ sở y tế công lập thiếu bác sĩ trầm trọng

VTV.vn - Thực tế này đang xảy ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ và mức độ thiếu hụt ngày càng gay gắt hơn với làn sóng các bác sĩ tập trung vào làm việc tại nhiều bệnh viện tư ở TP.HCM.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục