Bị anh trai dùng súng hơi bắn, bé 11 tháng vỡ nhãn cầu, đạn găm trong não

Tuấn BảoCập nhật 17:40 ngày 08/04/2020

VTV.vn - Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa tiếp nhận bệnh nhi 11 tháng ở Tiền Giang trong tình trạng vỡ nhãn cầu mắt trái hoàn toàn, dị vật kim loại trong não do đạn súng hơi bắn trúng.

Mẹ bệnh nhi chia sẻ: Cách đây 5 ngày, chị và chồng đi làm, hai bé con của chị được gửi ở nhà với ông bà. Anh trai lớn học lớp hai trong lúc chơi với em đã lấy súng hơi của cậu mình và vô tình bắn trúng mắt trái em.

Sau đó, bệnh nhi được đưa đến và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây các bác sĩ cấp cứu và chụp CT Scan sọ não cho bé ghi nhận thấy dị vật viên đạn còn nằm trong não bé.

Chấn thương đã làm xuất huyết não thái dương trái, dị vật kim loại còn trong não thái dương chẩm trái, vỡ nhãn cầu trái. Rất may mắn là tổn thương não hiện không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã quyết định không lấy viên đạn ra, bệnh nhi được theo dõi và điều trị ổn định tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó được chuyển viện sang Bệnh viện Mắt TP.HCM để tiếp tục điều trị tình trạng mắt tại khoa Mắt Nhi.

Tuy nhiên, dù đã cố gắng để bảo tồn giữ nhãn cầu trái cho bệnh nhi nhưng chức năng thị giác thì không thể hồi phục,bệnh nhi vĩnh viễn không thể nhìn được bằng mắt trái.

Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ khoa Mắt Nhi Bệnh viện Mắt tiếp nhận trường hợp vỡ nhãn cầu do đạn bi từ súng hơi bắn trúng. Ngoài các trường hợp người lớn bị vỡ nhãn cầu do sử dụng súng hơi bắn đạn bi kim loại, thì tình trạng này vẫn còn xảy ra ở trẻ nhỏ, đáng tiếc thay trường hợp này là một bé chỉ mới 11 tháng tuổi.

Một lần nữa, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh hãy cẩn trọng và ngưng sử dụng loại súng nguy hiểm này, vì trẻ nhỏ không thể ý thức được mức độ nguy hiểm do súng gây ra. Hơn nữa, nên hạn chế cho trẻ chơi những đồ chơi mang tính bạo lực như súng, kiếm… ngoài những tác động tâm lý bạo lực lên trẻ, cấu tạo của những đồ chơi này cũng không an toàn cho trẻ em.

Đồng thời, cảnh giác, cẩn thận các vật dụng sắc nhọn, nguy hiểm trong nhà, nên để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, hướng dẫn cho trẻ biết tự bảo vệ mình và người xung quanh, hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực