Biến thành người khác sau khi cấy ghép tuỷ

Hoài Linh, icon
07:44 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Chris Long mắc bệnh bạch cầu và ghép tủy xương vào năm 2015. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng cấy ghép, DNA trong máu của bệnh nhân đã biến đổi hoàn toàn.

Nhóm bác sĩ phát hiện DNA trong máu của Chris đã được thay thế hoàn toàn bằng DNA của người hiến tặng. Cả hai chỉ nói chuyện với nhau một vài lần thông qua tin nhắn. Sau 4 năm, không chỉ máu, DNA trong vảy môi, vùng má và tinh dịch của Chris cũng bị biến đổi, chỉ phần ngực và tóc của anh là không bị ảnh hưởng.

Tình trạng của Chris được gọi là Chimera, thuật ngữ dành cho những người hiếm hoi trên thế giới sở hữu 2 bộ DNA. Ngành y tế và pháp y từ lâu đã ghi nhận hiện tượng Chimera ở một số bệnh nhân sau khi thực hiện các thủ thuật y khoa nhất định. Tuy nhiên, việc DNA của người hiến tặng xuất hiện ở các phần khác (ngoài máu) trên cơ thể người nhận tạng là cực kỳ hiếm gặp và ít khi được nghiên cứu.

Andrew Rezvani, Giám đốc Đơn vị Cấy ghép tủy tại Trung tâm Y khoa, Đại học Stanford cho biết: Não bộ và tính cách của người được cấy ghép vẫn như cũ.

Đối với các bác sĩ pháp y, đây là câu chuyện hoàn toàn khác. Việc thay đổi mã gene ở người có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tra và xác minh tội phạm. Chính vì vậy, Chris Long đã đồng ý trở thành nhân vật nghiên cứu, giúp các nhà khoa học tìm hiểu Chimera có thể gây nhầm lẫn cho quá trình điều tra hình sự thế nào.

Trường hợp của Chris được đưa ra tại một hội nghị khoa học pháp y quốc tế vào tháng 9 năm nay, thu hút sự chú ý của các chuyên gia phân tích DNA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục