Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm

Lê ThạchCập nhật 17:15 ngày 13/02/2018

Cuộc họp khẩn phòng chống dịch cúm chiều 13/2 tại Bộ Y tế

VTV.vn - Chiều 13/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

Tham dự cuộc họp chiều nay có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và nhiều bệnh viện tuyến trung ươngnhư: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội).

Tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra; thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết: hiện đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhi và 2 sàn cấp cứu người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu...Các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Đại diện Bệnh viện Saint Paul cho hay: từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị, hiện đang điều trị nội trú cho 70 ca, không có tử vong. Bệnh viện đã trữ đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng.

Đại diện Bệnh viện Đống Đa báo cáo: từ đầu năm 2018, mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám mỗi ngày. Hiện bệnh viện đã triển khai test chẩn đoán sàng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm.

Còn tại Bệnh viện Đức Giang, đến thời điểm này chưa có bệnh nhân cúm nào, tuy nhiên bệnh viện cũng đã chủ động triển khai các biện pháp thu dung và điều trị trong trường hợp có bệnh nhân.

Căn cứ tình hình thực tiễn, PSG.TS. Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm. Đồng thời, Cục Khám chữa bệnh cũng khuyến cáo: các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực