Cần giải pháp tài chính, nguồn lực để trạm y tế xã không còn cảnh đóng cửa

P.V, icon
03:46 ngày 16/08/2016

VTV.vn - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam diễn ra chiều 15/8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra cơ sở vật chất tại Bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột ngày 7/8. Ảnh: NDO

Từ chuyến thăm đột xuất đến trạm y tế không có người trực tại xã Cư ÊBur (TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk) ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những bất cập từ thực tế trên cần phải được Bộ Y tế, các địa phương nhận thức rõ để có giải pháp căn cơ nhằm phát huy vai trò hệ thống y tế cơ sở chứ không phải xử lý một vài đơn vị, một vài cá nhân để xảy ra sự việc, nhất là ở vùng núi, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để các trạm y tế xã không còn cảnh đóng cửa hay cán bộ y tế không có việc làm cần phải có cơ chế, giải pháp về tài chính, sử dụng phù hợp nguồn lực hiện có để y tế cơ sở thực hiện tốt hơn nữa chức năng bác sĩ gia đình.

Phó Thủ tướng phân tích, gần đây, Bộ Y tế đang chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình. Số người mà một bác sĩ gia đình thường theo dõi sức khỏe cũng tương đương số dân tính trên mỗi biên chế cán bộ y tế xã hiện nay.

Nếu có cơ chế để triển khai tốt mô hình bác sĩ gia đình theo đúng vai trò của y tế cơ sở như đã quy định, thì các trạm y tế xã sẽ nhộn nhịp và phát huy tốt tác dụng. Vì vậy, Bộ Y tế cần có giải pháp để trạm y tế xã thực hiện đúng, đầy đủ chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Cán bộ y tế làm nhiều, kết hợp mô hình bệnh viện vệ tinh, luân chuyển, trình độ cán bộ y tế mới được nâng cao và không lãng phí đầu tư, từ đó, giúp công tác chăm sóc y tế cơ sở tốt hơn, tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế và BHXH khẩn trương phối hợp để có những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy vai trò của y tế cơ sở như quy định chức năng lập sổ theo dõi sức khỏe của từng người dân trên địa bàn; danh mục thuốc, danh mục dịch vụ ở trạm y tế cơ sở; trích lập mức trần 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú trên số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã..., đảm bảo điều kiện thông thoáng nhất cho trạm y tế cơ sở.

Bộ Y tế triển khai công tác xã hội bệnh viện Bộ Y tế triển khai công tác xã hội bệnh viện

VTV.vn - Sáng 12/5, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Thông tư số 43 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thục hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục