Dưa hành muối là món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt. Nguyên liệu luôn sẵn có, cách làm đơn giản, ăn vào mùa hè tạo cảm giác giòn mát, chua chua, rất đưa cơm nên nhiều người thường tự làm tại nhà để thưởng thức. Đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe khi có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người.
Tuy nhiên, món dưa muối sẽ khiến người ăn bị ngộ độc hoặc không tốt cho sức khỏe nếu không chế biến đúng cách, ăn dưa chưa chín tới. Đặc biệt, thói quen muối dưa hành trong những bình nhựa không rõ xuất xứ hay những hũ sành cũng không hẳn là tốt, đây là điều mà không phải ai cũng biết.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thói quen của nhiều người Việt Nam hiện nay là thường dùng các chai lọ, bình nhựa để làm đồ đựng thực phẩm, muối dưa hành, trong khi những chai lọ nhựa được bán trên thị trường phần lớn chưa được kiểm định có đạt chuẩn để tiếp xúc với thực phẩm hay không.
TS Thịnh cho biết: "Bình nhựa dùng để muối dưa thì không có vấn đề, nhưng những bình nhựa này có phải là nhựa sạch, đạt chuẩn để tiếp xúc với thực phẩm hay không? Có rất nhiều loại nhựa được sản xuất trong công nghiệp nhưng không đủ điều kiện an toàn để đựng thực phẩm mà người dân không biết".
Lấy ví dụ như việc nhiều người tận dụng thùng sơn để muối dưa trong khi thùng sơn được làm từ loại nhựa công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng cao, nếu muối dưa thì nước dưa chứa axit sẽ hòa tan các chất trong nhựa, phơi nhiễm kim loại nặng và ngấm vào dưa, rất độc hại và nguy hiểm.
Nói về những dụng cụ muối dưa an toàn, GS Thịnh cho biết các gia đình nên dùng các bình thủy tinh hoặc các bình sứ tráng men để muối dưa: "Bình thủy tinh và bình sứ tráng men thường không có tình trạng phơi nhiễm các chất ra nước dưa. Khi mua các loại bình này về để sử dụng nên rửa sạch rồi để ráo nước".
GS Thịnh cũng cho biết, nhiều gia đình cũng có thói quen muối dưa hành bằng các loại hũ sành làm từ đất nung. "Những loại sành có tráng men thì không sao vì lớp men được tráng sẽ ngăn cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với phần sành. Các hũ sành được nung từ đất, khi nước dưa ngâm lâu trong các hũ sành này sẽ hòa tan một số chất có trong đất. Nếu đất đảm bảo thì không sao, nhưng nếu đất bị ô nhiễm, có chứa nhiều kim loại nặng chẳng hạn thì sẽ rất dễ phơi nhiễm ra nước dưa muối, ngấm vào thực phẩm. Vậy nên, theo tôi, các gia đình nên tìm loại bình nhựa đảm bảo chất lượng hoặc mua các bình thủy tinh, bình sứ tráng men để đựng và tiếp xúc thực phẩm".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Gần đây, nhiều người đến bệnh viện cấp cứu do bị suy kiệt thể trạng, phù phổi dẫn đến hôn mê. Nguyên nhân là do nhiều ngày nhịn ăn và chỉ uống nước kiềm.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ 75 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, 10 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 3 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai tại Ea Kar và M’Đrắk.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận và lấy dị vật xiên que (dài khoảng 8cm) đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái 5 tuổi.
VTV.vn - Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nối thành công "của quý" của nam thanh niên đã chính tay cắt nát trong lúc hoang tưởng ảo giác.
VTV.vn - Ngày 4/11/2024, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vào sử dụng hệ thống Hệ thống CTScan GE Revolution Apex 1975.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.