Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp

PVCập nhật 18:03 ngày 05/12/2013

 Để phòng tránh bệnh tăng huyết áp bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trong chương trình Cầu TH sức khỏe: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân tăng huyết áp, GS-TS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết: Dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe nói chung, đối với những bệnh nhân tăng huyết áp lại càng quan trọng hơn.

‘ Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây. (Ảnh minh họa)

Cần nhấn mạnh trong dinh dưỡng đối với bệnh nhân tăng huyết áp là cần ăn nhạt bớt. Nếu ăn mặn, sẽ giữ nhiều muối trong cơ thể, kéo theo nước trong cơ thể tăng, từ đó khối lượng tuần hoàn cũng tăng lên khiến huyết áp tăng lên. Người tăng huyết áp nên có ý thức không ăn mặn trong một thời gian tương đối dài khi bị tăng huyết áp. Bên cạnh đó, một loạt các chất gây xơ vữa động mạch như mỡ bão hòa, mỡ động vật, tăng cường các loại hoa quả, chất xơ nhằm đảm bảo vitamin, dinh dưỡng tốt hơn.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, uống nhiều bia rượu hết sức nguy hiểm. Uống quá nhiều bia có khả năng tích mỡ tại các phủ tạng trong cơ thể.

Người mắc bệnh tăng huyết áp cần:

- Tránh những loại thực phẩm có hàm lượng Natri lớn như muối, thịt hộp, bơ… đồng thời hạn chế nêm muối vào các loại thực phẩm trong quá trình sơ chế và nấu nướng, do muối là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tăng huyết áp.

- Nên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa ít béo, đậu xanh, cá hồi, súp lơ, rau cải bó xôi, đậu phụ…

- Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều Kali như chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, bưởi… các loại thực phẩm này giúp duy trì huyết áp ổn định.

- Nên tránh ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều các loại chất béo bão hòa như thịt đỏ, thịt bò, thịt heo, mỡ, da động vật, nội tạng động vật, óc…

- Cần thay thế các loại chất béo có lợi như các loại mỡ cá, đậu phộng, các loại bơ, sữa ít béo…

- Ăn nhiều rau xanh và trái cây.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực