Có nên uống nước gừng nấu với sả và chanh để thanh lọc cơ thể?

Linh ChiCập nhật 09:00 ngày 08/04/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Liệu rằng uống nước gừng nấu với sả và chanh vào mỗi buổi sáng có thải độc tố, giúp thanh lọc cơ thể?

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115, gừng tươi là một vị thuốc trong đông y để ôn ấm tỳ vị, được chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày - tá tràng. Có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng, vì theo y học cổ truyền thì dùng gừng vào buổi sáng có lợi cho sức khỏe nhưng dùng buổi tối đôi khi có hại cho sức khỏe như thuốc độc.

Sả cũng là vị thuốc trong đông y có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm. Một số tác giả cũng cho rằng: sả có tác dụng giải độc cơ thể, tác dụng này có lẽ có được do tăng cường khả năng tiết mật và tăng thải độc qua đường tiêu hóa hoặc qua đường tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.

Chanh thì chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền, thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít có đề cập.

Nếu có tiền sử loét dạ dày tá tràng thì vẫn có thể sử dụng 3 loại trên, có điều cả 3 thuốc nam trên đều có vị ấm và tính hành khí, nên nếu dùng kéo dài có khi bị hao khí hoặc làm cho người bị nhiệt quá.

Còn vấn đề thải độc cơ thể (hay thanh lọc cơ thể) là cơ thể đưa các chất chuyển hóa có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu. Nên nếu như không thấy có vấn đề gì đặc biệt thì không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hòa việc này phù hợp, còn nếu có vấn đề thì nên khám bệnh để xem cần làm cái gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

4 người từ Pháp về mắc COVID-19

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.