Con của phụ nữ bị béo phì có nguy cơ tử vong sớm

Theo TTXVNCập nhật 11:43 ngày 15/08/2013

Một nghiên cứu khoa học mới cho biết, con của các phụ nữ béo phì và thừa cân có nguy cơ bị tử vong sớm hơn do nhồi máu cơ tim và các loại tai biến tim mạch khác.

Kết quả nghiên cứu đăng trên trang tin ctvnews.ca ngày 14/8, cho biết con của các bà mẹ béo phì hoặc thừa cân phải chịu những tác động tai hại do thể trạng của người mẹ. Trong đó, có sự gia tăng các nguy cơ gây rối loạn do bệnh béo phì, huyết áp cao và có thể dễ bị mắc phải những tai biến về tim mạch.

Trên cơ sở dữ liệu ghi nhận qua theo dõi hồ sơ sức khỏe của hơn 37.000 người từ năm 1950 khi họ mới sinh ra cho đến nay, các nhà khoa học Scotland đã xác định: Nguy cơ mắc phải những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như đau tim, đột quỵ và đau thắt ngực của những người có mẹ bị béo phì và thừa cân cao hơn nhiều so với những người có mẹ có cân nặng bình thường. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong sớm của những người có mẹ béo phì cao hơn khoảng 35%.

‘ Ảnh minh họa

Giáo sư Rebecca Reynolds thuộc Đại học Edinburgh và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: Những phát hiện mới nói trên rất quan trọng, nó chỉ ra rằng con của các bà mẹ bị béo phì và thừa cân cần một bác sĩ chuyên khoa theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị các căn bệnh có liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, những người này cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện một lối sống lành mạnh hơn so với những người bình thường khác.

Theo bà Reynolds, ngoài việc phải chịu những tác động di truyền từ mẹ, trẻ sau khi sinh cũng chịu ảnh hưởng chế độ ăn uống không phù hợp và ít hoạt động rèn luyện thể chất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2008, trên thế giới có hơn 1,4 tỷ người trong độ tuổi 20 bị thừa cân, tăng gấp đôi so với năm 1980. Cùng năm 2008, có 30% người trưởng thành thừa cân và 11% béo phì. Mỗi năm có ít nhất 2,8 triệu người tử vong do những bệnh liên quan rất béo phì.

Tại Anh, hiện nay cứ 5 phụ nữ mang thai thì có một phụ nữ béo phì. Tại Canađa, bệnh béo phì và thừa cân rất phổ biến và đã trở thành một vấn đề xã hội nan giải. Riêng tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh nở bị mắc bệnh béo phì và thừa cân hiện đã lên tới 20%.

Các chuyên gia cho rằng, cần có những nghiên cứu tiếp theo để khẳng định sự liên hệ giữa bệnh béo phì ở người mẹ khi mang thai và nguy cơ tử vong sớm ở con. Tuy nhiên, quan trọng hơn, thông điệp mà các nhà khoa học đưa ra các bà mẹ mang thai cần nhận thức rõ ràng hơn về các nguy cơ của bệnh béo phì đối với sức khỏe của bản thân cũng như thế hệ con cháu họ.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực