Đắk Lắk: Nhiều người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Mai Lê, icon
03:08 ngày 16/03/2025

VTV.vn - 14 người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 người phải nhập viện điều trị.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ngày 11/3, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội có 1 người bị đau bụng, đã được bộ phận y tế của Trung tâm Bảo trợ xã hội thăm khám, điều trị. Từ ngày 12/3- 13/3, có 13 người có biểu hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày, Trung tâm thực hiện khám và cho uống thuốc điều trị theo triệu chứng. Ngày 14/3, Trung tâm đã chuyển 6 người trong số 14 người đến Bệnh viện Đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột điều trị do có máu trong phân và suy kiệt; 8 người còn lại có 3 người đã khỏe, 5 người đã ổn định không còn các triệu chứng như ban đầu.

Bác sĩ Y Lâm Niê - Trưởng phòng An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi các ca bệnh có hiện tượng tăng dần lên (từ ngày 12/3 đến ngày 13/3), Sở Y tế đã kiểm tra công tác chăm sóc và vệ sinh khuôn viên của các đối tượng này. Kết quả, đối với bếp ăn tập thể của Trung tâm Bảo trợ xã hội đã thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định. Hằng ngày, bếp ăn Trung tâm Bảo trợ xã hội thực hiện phục vụ dinh dưỡng cho 160 suất (bao gồm các cháu, các cụ người cao tuổi, người khuyết tật và người cần bảo vệ khẩn cấp). Thời gian từ ngày 11/3 đến 13/3, số người có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, nôn (2 trường hợp), sốt nhẹ đều là các đối tượng tập trung tại một khu vực dành riêng cho đối tượng là người già, người khuyết tật không tự phục vụ được, không tự ăn uống, không tự vệ sinh cá nhân (phải dùng bỉm giấy), các hoạt động hàng ngày đều phải có sự hỗ trợ, chăm sóc, phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Kiểm tra công tác chăm sóc và vệ sinh khuôn viên của các đối tượng này, thấy có hiện tượng giặt chung quần áo của người nhiễm bệnh lẫn trong máy giặt công nghiệp nên đã triển khai một số công việc như sau: Tổng vệ sinh toàn bộ khu nhà ở và quanh khuôn viên bằng chất tẩy, phun khử khuẩn bằng Cloramin B. Vệ sinh khay ăn sạch sẽ, nhúng qua nước sôi và úp khô ráo. Giặt riêng áo quần của người bị bệnh, phơi nơi có ánh sáng mặt trời. Riêng 6 người nhập viện điều trị, qua điều tra không xác định được bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân do những người này là đối tượng người già yếu, khuyết tật.

"Để xác định rõ nguyên nhân, sáng 16/3, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ đây không phải là ngộ độc thực phẩm mà bệnh kiết lỵ. Do các bệnh nhân giặt chung quần áo nên có thể lây nhiễm bệnh", bác sĩ Y Lâm cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục