Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến 4,6 triệu người ở Mỹ

Nguyễn Mai, icon
11:59 ngày 11/02/2021

VTV.vn - Hơn 4,6 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị dị ứng đậu phộng (lạc) và nhiều người trong số họ không hề bị dị ứng lúc còn nhỏ.

Đậu phộng (lạc) là thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, hơn 800.000 người trong số những người trưởng thành này, tương đương hơn 17% xuất hiện triệu chứng dị ứng sau khi 18 tuổi.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ruchi Gupta, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dị ứng Thực phẩm và Hen suyễn tại Đại học Northwestern ở bang Illinois, cho biết: Dị ứng đậu phộng thường được coi là một vấn đề của trẻ em, nhưng ngày càng nhiều người lớn bị dị ứng. Hiện chỉ có 15% đến 20% trẻ em bị dị ứng đậu phộng sẽ hết dị ứng khi trưởng thành, theo nghiên cứu.

Theo cuộc khảo sát trên 40.000 người trưởng thành ở Mỹ, những người lớn được báo cáo bị dị ứng đậu phộng ở tuổi trưởng thành ít được bác sĩ chẩn đoán hơn đáng kể so với những người trưởng thành bị dị ứng từ khi còn nhỏ.

Tiến sĩ Gupta cho biết cô đã nhận thấy những người lớn có phản ứng tiêu cực với một loại thực phẩm nào đó thì sẽ có xu hướng tránh ăn nó hơn là theo dõi kiểm tra dị ứng. Khi bạn được chẩn đoán bị dị ứng đậu phộng, bạn sẽ nhận được xác nhận rằng bạn bị dị ứng, điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Trong số 2,9% người trưởng thành ở Mỹ cho biết bị dị ứng đậu phộng, chỉ 1,8% - tức là 4,6 triệu người - bị dị ứng đậu phộng một cách hoàn toàn.

Những người có biểu hiện dị ứng với đậu phộng/lạc cần phải đi khám để bác sĩ có thể kê đơn epinephrine, đây là một phương pháp điều trị khẩn cấp cho sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng với chất gây dị ứng.

Theo nghiên cứu, chỉ 44% người lớn bị dị ứng đậu phộng ở người trưởng thành cho biết họ được kê thuốc epinephrine so với 56% người lớn bị dị ứng đậu phộng ở thời thơ ấu.

Không rõ lý do tại sao dị ứng đậu phộng phát triển ở người lớn, nhưng môi trường hoặc hormone của một người có thể đóng một vai trò nào đó, Gupta nói. Cô cho biết thêm: Nghiên cứu đang được thực hiện để xem liệu sự thay đổi trong môi trường sống của một người hoặc sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ khi họ bước vào tuổi dậy thì hoặc mãn kinh có thể gây ra dị ứng hay không?  

Ngoài đậu phộng, các chuyên gia nói rằng bạn nên được kiểm tra các chất gây dị ứng phổ biến khác như các loại hạt ngũ cốc. Người lớn bị dị ứng đậu phộng ở tuổi trưởng thành có nhiều khả năng bị dị ứng nhiều hơn so với người lớn bị dị ứng đậu phộng khởi phát ở thời thơ ấu, theo nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục